Xu hướng M&A bất động sản: Tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2018 - Nông Thôn Việt

Xu hướng M&A bất động sản: Tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2018

Thứ Ba, 10/07/2018, 10:08 [GMT+7]

Thị trường bất động sản (BĐS) tăng trưởng nhanh kéo theo làn sóng M&A (mua bán sáp nhập) phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Năm 2017 được xem là một năm bùng nổ vì giá trị M&A trên thị trường BĐS Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 2 tỷ USD và xu hướng này tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2018.

Nhiều thương vụ "khủng"

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2018, một thương vụ M&A “khủng” đã diễn ra khi Công ty địa ốc Phú Long được biết đến là doanh nghiệp của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Splendora. Đây là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Thủ đô Hà Nội, có tổng diện tích lên tới hơn 264ha, tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD, với quy mô 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề.

Tháng 4.2018, Công ty Vinhomes (Tập đoàn Vingroup) và một công ty thành viên khác cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Theo đó, GIC sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD (khoảng 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes để thực hiện các dự án.

Ngoài những thương vụ “tỷ đô” nói trên, mới đây, Tập đoàn Nam Long vừa tiếp tục hợp tác với 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad để phát triển dự án Akari City có diện tích 8,5ha quận Bình Tân, TPHCM sau thành công từ nhiều thương vụ bắt tay với đối tác Nhật. Theo thỏa thuận, Tập đoàn Nam Long sẽ góp 50% trên toàn bộ chi phí đầu tư và phát triển của dự án Akari City. Akari City là một trong những dự án trọng điểm của Nam Long trong 3-5 năm tới với tổng vốn đầu tư khoảng 7.676 tỷ đồng, gồm 4.600 căn hộ.

Ông Kazumasa Ohchi (Hankyu Hanshin Properties) - đại diện hai đối tác Nhật của Tập đoàn Nam Long chia sẻ, việc chọn Nam Long làm đối tác do chính sách kinh doanh cung cấp nhà ở chất lượng cao với giá “vừa túi tiền”, góp phần rất lớn vào sự phát triển của khu vực, xã hội, rất phù hợp với quan điểm của chúng tôi. Hiện các bên đã cùng nhau liên tục phát triển 4 dự án và đều tiến triển một cách thuận lợi, nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng nên tiếp tục dự án thứ 5 và dự kiến còn nhiều hợp tác mới trong thời gian tới với mong muốn tạo ra giá trị gia tăng mới cho lĩnh vực nhà ở tại Việt Nam.

Ngoài ra, một tập đoàn BĐS trong nước cũng đã mua lại 97,7% vốn góp Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam từ các đối tác Malaysia với tổng giá phí chuyển nhượng là 11.748 tỷ đồng… Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, trong quý 1/2018, M&A BĐS đã đạt quy mô khoảng 200 triệu USD và dự báo, hoạt động này còn tăng cao trong các quý tới.

Thu hút nhà đầu tư ngoại

Đánh giá về triển vọng của M&A BĐS Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, đây vẫn phải là xu hướng tiếp tục diễn ra để thị trường có nhiều nguồn vốn để phát triển hơn. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), với nền tảng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu nhà ở còn cao tại Việt Nam, xu thế hợp tác cùng phát triển dự án giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 này.

Đại diện Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cũng nhận định, với tốc độ tăng trưởng GDP cùng nhiều chính sách mở rộng từ chính quyền, đặc biệt tỷ suất vốn hóa còn nhiều tiềm năng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. Do đó, cơ hội và dư địa để M&A tăng trưởng mạnh trên thị trường BĐS Việt Nam là rất lớn. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chính cho những thương vụ M&A BĐS thời gian tới, đặc biệt là những đơn vị đến từ khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…

Thực tế, từ những thương vụ M&A BĐS trên thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy có sự tham gia mạnh mẽ của khối ngoại với vai trò là bên mua. Lý giải điều này, các DN BĐS cho rằng, khi tín dụng cho vay dự án bị thắt chặt thì các DN Việt Nam có đất không còn dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để có thể thực hiện dự án. Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn của nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh lại có kinh nghiệm phát triển dự án nên đôi bên sẽ tận dụng được thế mạnh của đối tác để tăng cạnh tranh. Chính vì vậy mà nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS có xu thế tăng dần trong những năm gần đây.

Trong Báo cáo với UBND TPHCM về tình hình thị trường BĐS 5 tháng đầu năm 2018 mới đây, HoREA cũng cho biết, thị trường BĐS thường giữ vị trí thứ 3 trong việc thu hút vốn FDI và giữ vai trò quan trọng khi bổ sung thêm nguồn vốn cho DN trong xu thế các ngân hàng thương mại đang dần hạn chế cấp tín dụng BĐS. Theo HoREA, trong 5 tháng đầu năm 2018, vốn FDI đổ vào thị trường BĐS tại TPHCM đạt 216,3 triệu USD. Tính đến hết năm 2017, toàn TP có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Các nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS là từ Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hồng Kông và Đài Bắc (Trung Quốc), Mỹ và gần đây là Trung Quốc. HoREA cho biết FDI cũng tạo nên một lực lượng DN địa ốc liên doanh có tiềm lực, thế mạnh tại TP.

Điển hình là Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; Công ty Nam Long hợp tác với Hankyu Hanshin Toho Group và Nishi Nippon Railroad (Japan); Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác với Keppel Land (Singapore); Công ty Tiến Phát hợp tác với Sanyo Home (Japan); Công ty An Gia hợp tác với Creed Group (Japan); Công ty Phúc Khang hợp tác với Mitsubishi Corporation (Japan) và Quỹ Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác với Hongkong Land; Sơn Kim Land hợp tác với Hankyu Hanshin; Capitaland, VinaCapital, Lotte, Dragon Capital...

Sau thành công trong lĩnh vực M&A BĐS năm 2017, cùng với nhiều thương vụ “khủng” đã được ký kết trong những tháng đầu năm 2018, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường BĐS đang tốt, cùng nhiều tác động tích cực từ chính sách, thị trường kỳ vọng sẽ có sự bùng nổ của hoạt động M&A BĐS trong năm 2018, vượt con số 2 tỷ USD trong năm trước, trong đó có sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài.

Bình Khôi

;
.
.
.
.