Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Nếp Mường Và – Sốp Cộp' Sơn La - Nông Thôn Việt

Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Nếp Mường Và – Sốp Cộp' Sơn La

Thứ Hai, 29/10/2018, 15:11 [GMT+7]

Trong 2 ngày 27-28.10, UBND huyện Sốp Cộp, Sơn La đã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Mường Và – Sốp Cộp” cho sản phẩm gạo nếp tan của địa phương và Lễ hội Mừng cơm mới 2018.

Sốp Cộp là huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Sơn La với diện tích tự nhiên 147.342ha. Nơi đây có thiên nhiên ưu đãi để phát triển trồng trọt, đặc biệt là cây lúa nếp. Lúa nếp tan là tên gọi tiếng địa phương cho một số giống lúa nếp đang được canh tác phổ biến trên địa bàn huyện Sốp Cộp, gồm: Tan Hin, Tan Đỏ, Tan Nhe, Tan Pụa, Tan Lanh, Tan Lo.

 

Trong các giống lúa này, Tan Hin, Tan Nhe, Tan Đỏ là ba giống cho chất lượng ngon nhất và được trồng phổ biến trên địa bàn huyện. Hiện nay, vùng sản xuất lúa nếp tan của huyện Sốp Cộp chủ yếu tập trung trên địa bàn 5 xã: Mường Và, Mường Lạn, Dồm Cang, Púng Bánh, Nậm Lạnh với khoảng 1.000 ha và hàng năm cho sản lượng 5.000 tấn thóc/năm.

Từ năm 2009, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh Sơn La nghiên cứu, phục tráng đưa vào sản xuất các giống tan thuần chủng, nâng cao năng suất trên diện tích canh tác, bảo đảm chất lượng gạo; khôi phục những đặc điểm quý của giống lúa làm cơ sở tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo nếp của địa phương.

Lúa nếp tan được trồng một vụ trong năm, kéo dài khoảng 6 tháng, bắt đầu giao mạ vào đầu tháng 5 dương lịch và thu hoạch vào cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Năng suất bình quân lúa nếp tan là 5 tấn/ha với chất lượng tốt. Chính vì đó, ngày 19/9/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 64402/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nếp Mường Và – Sốp Cộp” cho sản phẩm gạo nếp tan của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Đặc trưng của gạo nếp tan Sốp Cộp là có các màu trắng hơi xám, trắng ngà và mùi rất thơm; hạt gạo bóng, có độ dính, mịn và cơm mềm.

Ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp cho biết: Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Mường Và – Sốp Cộp” là dịp quảng bá, giới thiệu những hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc huyện Sốp Cộp và những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương. Đồng thời, thu hút du khách đến trải nghiệm, thưởng thức và tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển. Đây còn là dịp để nhân dân các dân tộc trong vùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học hỏi trong sản xuất.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND huyện Sốp Cộp đã đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nếp Mường Và – Sốp Cộp” đối với sản phẩm gạo nếp tan. Cũng tại buổi lễ, BTC đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Nếp Mường Và – Sốp Cộp” cho các hợp tác xã nông nghiệp và các hộ dân trong vùng sản xuất.

Trong khuôn khổ Lễ công bố, huyện Sốp Cộp còn tổ chức Lễ hội mừng cơm mới năm 2018. Lễ hội được tái hiện từ Tết “Khảu hó” của dân tộc Lào để tỏ lòng biết ơn thần linh, ông bà, tổ tiên; là dịp gia đình, họ hàng, bạn bè cùng nhau sum họp và cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, lưu truyền và phát huy các giá trị truyền thống.

Bên cạnh đó, huyện Sốp Cộp còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: Tham quan trải nghiệm tại cánh đồng lúa nếp Mường Và; các trò chơi truyền thống, thể thao dân tộc… Hội chợ thương mại từ ngày 27/10-5/11, quy mô 150 gian hàng, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương…

theo baotainguyenmoitruong.vn

 

;
.
.
.
.