Xem xét kỷ luật Đảng hai cán bộ quản lý thị trường sau vụ Con Cưng - Nông Thôn Việt

Xem xét kỷ luật Đảng hai cán bộ quản lý thị trường sau vụ Con Cưng

Thứ Sáu, 05/10/2018, 09:22 [GMT+7]

Sau rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra chấp hành pháp luật với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương kết luận đã phát hiện một số vi phạm của cán bộ quản lý thị trường.

Một cửa hàng trong hệ thống Con Cưng
Một cửa hàng trong hệ thống Con Cưng

Hai Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ. "Việc làm của hai lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường gây những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", kết luận của Bộ Công Thương nêu.

Ngoài ra, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TPHCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Trên cơ sở này, đoàn thanh tra đề nghị Ban cán sự đảng Bộ Công Thương xem xét, xử lý kỷ luật về đảng ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định với ông Hùng, ông Tín. Đồng thời, Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu, nhận trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

Với hoạt động nghiệp vụ của Cục Quản lý thị trường, đoàn thanh tra đề nghị cơ quan này rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng. Cục cũng cần có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ.

Ngoài đề xuất xử lý vi phạm của các cán bộ quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng cho biết, kết quả kiểm tra chấp hành pháp luật tại Con Cưng, quản lý thị trường cũng phát hiện một số sai phạm và đã ra quyết định xử phạt hành chính 250 triệu đồng. Công ty Con Cưng đã nộp đủ số tiền phạt trên.

Trước đó, theo kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công Thương công bố giữa tháng 8, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử...

Sau khi công bố kết luận kiểm tra chính thức nhưng không phát hiện Con Cưng bán hàng giả như nghi vấn, Bộ Công Thương đã lập tổ công tác rà soát lại quy trình kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc.

Hệ thống siêu thị Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM khi mua một bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ "Made in Thái Lan". Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái trong các thông cáo phát đi.

Con Cưng bị phạt tổng cộng 250 triệu đồng vì mắc 11 lỗi, như không gắn tên địa điểm kinh doanh tại nơi kinh doanh; không thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về thông tin phải thông báo công khai khi thực hiện chương trình khuyến mãi; không thực hiện đúng nội dung khuyến mãi đã thông báo với cơ quan quản lý...

M.Q (theo C.Cục Quản lý thị trường, VnExpress, Baomoi)

 

;
.
.
.
.