Cần thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp nông sản Việt Nam – Hàn Quốc - Nông Thôn Việt

Cần thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp nông sản Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ Sáu, 30/08/2019, 12:11 [GMT+7]

Đó là đề xuất của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tại Diễn đàn xúc tiến thương mại sản phẩm nông sản Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức ngày 29/08 tại TP.HCM.

 

Diễn đàn được Bộ NN&PTNT, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Diễn đàn có sự tham dự của ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Kang Ki Sung - Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn được tổ chức nhằm cập nhật thông tin về thực trạng và tiềm năng xuất nhập khẩu giữa hai nước.
Diễn đàn được tổ chức nhằm cập nhật thông tin về thực trạng và tiềm năng xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Thương mại song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã cho thấy sự phát triển vượt bậc khi tăng hơn 132 lần từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 66,2 tỷ USD năm 2018 và dự kiến sẽ cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ông Trần Thanh Nam, hiện tại có tới gần 7,000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư dạng FDI tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 68 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nông sản 2 chiều mới chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ của hai bên.

Do vậy, diễn đàn lần này được Bộ NN&PTNT tổ chức nhằm cập nhật thông tin về thực trạng và tiềm năng xuất nhập khẩu (XNK) giữa hai nước, tạo cơ chế phối hợp thường xuyên giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông lâm thủy sản để hiểu rõ về các quy định, quy chuẩn XNK do Chính phủ hai nước ban hành, đồng thời rà soát những vướng mắc trong quy trình thủ tục XNK để thúc đẩy thương mại hai chiều.

Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng bộ NN&PTNT phát biểu tại diễn đàn.
Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại diễn đàn.

Ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham) cho biết, Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu nông sản, tuy nhiên để xuất khẩu được sang các thị trường khó tính thì Việt Nam vẫn còn gặp không ít khó khăn trong việc đáp ứng một số điều kiện như về chủng loại, kích cỡ, có thương hiệu mạnh… Về giá cả, trái cây Việt tương đối thấp hơn so với Hàn Quốc, song khi xuất khẩu sang nước ngoài thì vẫn chưa phải là giá dễ cạnh tranh.

Ông Hong Sun cho biết thêm, hiên còn có một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở Việt Nam làm ăn không trung thực, nhận tiền nhưng không gửi hàng, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của nông sản Việt và sinh kế của người nông dân. Theo ông, vấn đề này cần phải giải quyết nhanh chóng và triệt để.

Về vấn đề này, ông Nam cho rằng cần xây dựng cơ chế thông tin thường xuyên để doanh nghiệp hai nước bày tỏ các nhu cầu, tìm hiểu thị trường cũng như vùng nguyên liệu. Để thực hiện được một cách hiệu quả, ông Nam cũng đề xuất nghiên cứu thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp nông sản Việt – Hàn để tăng cường trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề tranh chấp giữa doanh nghiệp hai nước.

"Bộ NN&PTNT sẽ hết sức ủng hộ việc thành lập hiệp hội này". - Ông Nam nhấn mạnh.

NGỌC PHƯƠNG

;
.
.
.
.