Hoàng Anh Gia Lai bước vào giai đoạn phát triển mới - Nông Thôn Việt

Hoàng Anh Gia Lai bước vào giai đoạn phát triển mới

Thứ Ba, 10/09/2019, 11:13 [GMT+7]

Tại lễ kỷ niệm đánh dấu một năm hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tối 09/09/2019, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL cho biết, THACO đã đầu tư vào HAGL 22.194 tỉ đồng (gần 1 tỉ USD).

THACO và HAGL kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược
THACO và HAGL kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược.

THACO đã đầu tư vào Công ty nông nghiệp HAGL (HNG) 35% vốn với số tiền 3.949 tỉ đồng; cho vay 2.464 tỉ đồng. Công ty CP nông nghiệp Đông Dương (THADI) do THACO thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100ha đất với số tiền là 7.626 tỉ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỉ và sẽ nhận nợ 3.500 tỉ. Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỉ đồng. "Đến nay HAGL đã cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp", ông Đức nói.

Về sản xuất trồng trọt, nhờ nguồn tài chính từ THACO, HNG đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. Bên cạnh đó, THACO đã và đang hỗ trợ về quy hoạch về thủy lợi, giao thông, kho… và giải pháp cơ giới hóa cho sản xuất trồng, chăm sóc và thu hoạch tại chỗ từng loại cây ăn trái, trước mắt là chuối.

Ông Đoàn
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL.

Hiện nay tại Chu Lai, THACO đã phát triển chuỗi giá trị Logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây, gồm: vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho các vùng trồng; vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản từ Lào, Campuchia, Tây Nguyên về cảng Chu Lai và cảng Cát Lái (TP.HCM); cung ứng hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây và bãi container lạnh; vận chuyển đường biển phục vụ xuất khẩu.

Ông Đức chia sẻ: "Việc hợp tác tốt đẹp trong năm qua giữa hai doanh nghiệp đã mang đến những kết quả hết sức khả quan, và HNG đã thực sự thoát khỏi tình huống rất khó khăn “nghìn cân treo sợi tóc”, đồng thời bước vào giai đoạn phát triển mới ổn định, từng bước vững chắc và  thịnh vượng hơn".

Ông Đức cũng cho hay, HNG đang dồn mọi nguồn lực để tập trung đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn trái của HNG, tăng từ 18.675ha lên 30.000ha. Tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng tại Đông Dương, đặt trọng tâm vào việc ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

“Trong năm 2019, HNG sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 200 triệu USD. Năm 2020 dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây trên 400.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021”, ông Đức nói.  

Cũng theo tiết lộ của ông Đức, trong một năm hợp tác với THACO, HAGL đã có nguồn tiền để trả nợ và hiện đã giảm được 50% số nợ của mình trước đó.

Việc hợp tác giữa THACO và HAGL đã duy trì và phát triển tập đoàn HAGL. Điều này không chỉ giúp giữ được công ăn việc làm ổn định cho hơn 30.000 lao động mà còn mang lại cho hơn 60.000 lao động trong tương lai gần tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO cho biết: "Trong hơn một năm qua, THACO chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hơn cả cam kết nhằm đạt được mục tiêu cao nhất mà hợp tác chiến lược đề ra là: Hỗ trợ HAGL về tài chính để tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư thực hiện chiến lược phát triển bền vững với mục đích đưa công ty nông nghiệp HAGL trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp hàng đầu Việt Nam".

ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO.

Song song với việc thực hiện những cam kết trong Thỏa thuận hợp tác với HAGL trong nông nghiệp thì THACO cũng theo đuổi chiến lược đầu tư nông nghiệp quy mô lớn chuyên biệt loại cây trồng và xuyên suốt chuỗi giá trị từ nhu cầu thị trường; nghiên cứu phát triển giống; trồng trọt; thu hoạch; bảo quản vận chuyển, phân phối tươi và chế biến. Đồng thời xây dựng một nền sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp mang tính tích hợp cao và hình thành nền tảng công nghệ số hóa để quản trị toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Theo ông Dương, lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược THACO và HAGL này đánh dấu sự hợp tác thành công bước đầu của THACO và HAGL. Hai doanh nghiệp đã thực hiện được rất nhiều việc để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn, và còn thực hiện được một phần chiến lược mang tính đột phá để phát triển trong thời gian tới, nhằm đưa công ty nông nghiệp HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tạo ra chuỗi giá trị cây ăn trái nhiệt đới trong ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia thị trường toàn cầu, góp phần cùng nhiều tập đoàn sản xuất kinh doanh nông nghiệp khác, đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào Top 10 thế giới trong 10 năm tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

THÙY DUNG

 

;
.
.
.
.