ĐBSCL - 'Để phát huy hết tiềm năng của cả vùng thì không có gì hơn là sự liên kết' - Nông Thôn Việt

ĐBSCL - 'Để phát huy hết tiềm năng của cả vùng thì không có gì hơn là sự liên kết'

Thứ Năm, 07/11/2019, 10:02 [GMT+7]

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tại Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 với chủ đề Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường được tổ chức tại TP Cần Thơ sáng nay (07/11/2019).

 

Quang cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn

Theo Thứ trưởng, từ một vùng nông nghiệp giản đơn chủ yếu là lúa nổi với sản lượng khoảng 4 triệu tấn thóc, ĐBSCL đã phát triển vượt bậc, toàn diện và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Không chỉ là vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam, ĐBSCL còn là vùng nông nghiệp quan trọng của khu vực và thế giới. “Sự phát triển của và đóng góp của ĐBSCL là vô cùng to lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và nâng tầm vị thế Việt Nam trên thị trường thế giới” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, sản xuất kinh doanh nông nghiệp ĐBSCL theo chuỗi giá trị đã phát triển với nhiều nội dung, hình thức đa dạng. Trên cơ sở đó đã hình thành những vùng sản xuất tập trung, chuyên canh để ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất ra nông sản với khối lượng lớn, chất lượng đảm bảo, doanh nghiệp tham gia vào tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Song song đó, các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ngày càng đổi mới. Hiện ĐBSCL có khoảng 1.500 hợp tác xã nông lâm thủy sản, chiếm 11,8% của cả nước và 17.000 tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 26,7% của cả nước. Các doanh nghiệp lớn đã đầu tư phát triển sản xuất và thực hiện liên kết bền vững với các hộ nông dân tạo thành một chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Việc áp dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ 4.0 ngày càng phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên nông nghiệp ĐBSCL cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và đứng trước những thách thức mới. Đó là sự cạnh tranh thị trường nông sản đang gay gắt hơn, yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bản quyền, trách nhiệm xã hội, tiêu chuẩn về môi trường… Trong khi đó, sản xuất của vùng ĐBSCL vẫn chủ yếu dựa vào hộ nông dân với quy mô nhỏ lẻ, toàn vùng có 6.000 trang trại, trong đó, có liên kết chỉ chiếm khoảng 16,09%.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng với nhiều hiệp định tự do, hiệp định thế hệ mới, vùng ĐBSCL có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài trong phát triển. Thời gian tới, định hướng phát triển hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp  ĐBSCL “thịnh vượng, an toàn, bền vững” là tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hoá theo các tiểu vùng và các lĩnh vực, ngành hàng chiến lược, chủ lực của ĐBSCL theo hướng thị trường, hiện đại, bền vững, phát huy lợi thế so sánh, thích ứng với biến đối khí hậu.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: “Để có thể tận dụng những cơ hội và vượt qua những thách thức nêu trên trong bối cảnh hộ sản xuất nhỏ lẻ, doanh nghiệp chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế và để phát huy hết tiềm năng của cả vùng thì không có gì hơn là sự liên kết”. Cụ thể, liên kết ngang và liên kết dọc giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị, liên kết giữa nông nghiệp với các ngành công nghiệp chế biến và phụ trợ, liên kết giữa các tỉnh để tạo ra sự lan toả về kinh tế, du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý sử dụng tài nguyên…

Đồng quan điểm với Thứ trưởng, ông Lê Minh Hoan – Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp cũng nhận định, một trong những khó khăn của vùng ĐBSCL là tinh thần hợp tác, cụ thể là trong cộng đồng nông dân, cộng đồng doanh nghiệp cũng như giữa nông dân với doanh nghiệp.

“Thế giới đang thay đổi nhanh đến mức cái mới chưa kịp hình thành thì cái mới hơn đã xuất hiện. Trước sự thay đổi của thị trường thế giới, của biến đổi khí hậu, chúng ta cần phải nhanh chóng liên kết để cùng nhau hành động, từ cấp độ quốc gia đến cấp độ vùng”. – ông Lê Minh Hoan chia sẻ.

THÙY DUNG

 

;
.
.
.
.