Đó là những vấn đề nóng, không sát sao thì Bộ trưởng không trả lời được - Nông Thôn Việt

Đó là những vấn đề nóng, không sát sao thì Bộ trưởng không trả lời được

Thứ Sáu, 08/11/2019, 11:13 [GMT+7]

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, chia sẻ về phần trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

 

Các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đều là những vấn đề nóng, đang được nhân dân hết sức quan tâm.
Các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đều là những vấn đề nóng, đang được nhân dân hết sức quan tâm.

Có một điều hết sức đáng mừng, theo tôi càng ngày các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội càng sát hơn, đúng với mong muốn của nhân dân hơn, không lòng vòng, không rào trước đón sau theo báo cáo rồi mới nêu ra các câu hỏi chất vấn mất thời gian và không cần thiết.

Mặt khác, đối với các vấn đề chất vấn, nếu người trả lời chưa thỏa đáng thì các đại biểu sẵn sàng chất vấn lại ngay, đó là không khí chất vấn rất đáng hoan nghênh.

Cụ thể, đối với những vấn đề các đại biểu Quốc hội đặt ra và chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trong kỳ họp này đều là những vấn đề rất cụ thể, rất nóng, đang được nhân dân hết sức quan tâm.

Đó là được mùa mất giá, thậm chí là mất mùa mất giá; Vấn đề Nghị định 67 về tàu đánh bắt xa bờ để lại nợ nần, chất lượng kém, có những dự án phải khởi tố; Vấn đề Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới...

Những vấn đề này, khi chất vấn, các đại biểu đặt câu hỏi rất rõ ràng và yêu cầu giải pháp từ Bộ trưởng. Câu hỏi nào cũng nêu thực tiễn và đặt ra trách nhiệm Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phải có giải pháp. Hầu hết các câu hỏi rất sát thực, không lòng vòng, không nặng về ca ngợi kiểu “tuy vậy”, “nhưng mà”...

Điều tôi thấy mừng nhất là phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thể hiện phong cách một Bộ trưởng Nông nghiệp được nhiều người dân đánh giá cao: Nói thẳng, nói sát thực tiễn. Việc gì của mình nói rõ, việc của người khác nói rõ, của Bộ NN-PTNT nói rõ, của bộ ngành khác cũng nói rõ.

Thứ hai, trong quá trình trả lời chất vấn, bên cạnh những cái chung của ngành, của đất nước thì Bộ trưởng cụ thể thực tiễn từng địa phương mà đại biểu ứng cử ở đó hỏi. Điều đó thể hiện sự sát sao công việc của Bộ trưởng, bởi nếu không sát sao thì không thể nói được như vậy.

Thứ ba, bên cạnh giải thích, phân tích tình hình, hiện trạng, những khó khăn mà ngành nông nghiệp phải đối mặt trong một năm “chưa bao giờ vấp phải tình trạng khó khăn như năm nay” thì cách trả lời của Bộ trưởng vừa có thực tiễn vừa đề ra các giải pháp lâu dài.

 Tôi đánh giá và tin tưởng những giải pháp của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề ra trong phần trả lời chất vấn có tính khả thi cao. Bởi vì, những giải pháp đó ngoài việc huy động được các lực lượng khác cùng tham gia với Bộ NN-PTNT thì điều quan trọng hơn nữa là Bộ trưởng có cách tổ chức thực hiện.

 Ví dụ để đảm bảo khắc phục một số khâu quan trọng như được mùa mất giá thì giải pháp chính là tổ chức chuỗi sản xuất, tổ chức chế biến.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa rồi Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất thành công trong việc tổ chức chế biến. Tuy rằng chưa thể đáp ứng hết được mong muốn của người dân nhưng rõ ràng đấy là cách tổ chức thực hiện tốt nhất có thể. Bên cạnh giải pháp tổ chức chế biến thì trong những năm vừa qua Bộ trưởng cũng đã “lôi kéo” được các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực nông nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nhiều nhất để thực hiện giải pháp của mình.

Quan trọng nhất là các giải pháp tạo được sự đồng bộ từ Chính phủ đến các bộ, ngành, những bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức tốt tiêu thụ và sản xuất. Bộ trưởng  nói rất rõ kinh nghiệm lớn nhất là phải phối hợp được 3 khối Chính phủ - Doanh nghiệp – Người sản xuất, đấy là bài học kinh nghiệm rất đúng đắn thể hiện sự năng động và sát thực của Bộ trưởng.

Cuối cùng, theo tôi, có thể do quỹ thời gian trả lời chất vấn trước Quốc hội có hạn nên một số giải pháp mà Bộ trưởng đề ra chưa thể hiện được trọn vẹn như giải pháp về thị trường. Xung quanh vấn đề được mùa mất giá thì theo tôi giải pháp lớn nhất mà Bộ NN-PTNt đã đặt ra trong thời gian qua là chủ động thị trường. Các doanh nghiệp của chúng ta chưa thấy hết được những  diễn biến phức tạp của thị trường để từ đó tự mình điều chỉnh và thích ứng.

Hoặc vấn đề Nghị định 67 về tàu đánh bắt xa bờ, thực chất, không phải trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT hay trách nhiệm của các ngân hàng mà phải trách nhiệm của chính quyền địa phương, của chủ đầu tư nữa.

Trong bối cảnh trả lời chất vấn tức khắc như vậy, Bộ trưởng trả lời sát như vậy là điều hết sức hoan nghênh.

Theo HOÀNG ANH (nongnghiep.vn)

;
.
.
.
.