Nâng cao năng lực chế biến, bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu thị trường - Nông Thôn Việt

Nâng cao năng lực chế biến, bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu thị trường

Chủ Nhật, 03/11/2019, 08:54 [GMT+7]

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (CB&PTTTNS) thuộc Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực chế biến, bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Giai đoạn 10 năm (2008 - 2017) tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của toàn ngành nông nghiệp đạt 2,66%/năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành đạt 3,9%/năm. Năng suất lao động nông nghiệp đã được cải thiện, tăng từ 13,6 triệu đồng/lao động năm 2008 lên 35,5 triệu đồng/lao động năm 2017. Độ che phủ rừng tăng mạnh, từ mức 38,7% năm 2008 lên 41,45% năm 2017 và 41,65% năm 2018.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 năm đạt hơn 261 tỷ USD, trong đó xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) năm 2017 đạt 36,5 tỷ USD, tăng 2,2 lần so với năm 2008 và năm 2018 đạt 40,02 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới với thị trường ở hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chia sẻ về khó khăn và thách thức phát triển bền vững trong ngành chế biến NLTS hiện nay, theo ông Ngô Quang Tú, Trưởng Phòng Chế biến, bảo quản nông sản, Cục CB&PTTTNS, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến NLTS chưa cao. Chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm chưa ổn định, nhất là sản phẩm cung cấp cho thị trường nội địa. Sản phẩm sơ chế còn cao (60 - 80%) nên gia tăng giá trị qua chế biến còn thấp; tính chất mùa vụ và mau ươn, chóng hỏng của nguyên liệu nông thủy sản gây khó khăn trong tổ chức sản xuất, nhất là việc sử dụng lao động. Việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, khí thải… gặp khó khăn về chi phí, mặt bằng và công nghệ, nhất là với doanh nghiệp nhỏ. Các Hiệp định tự do thương mại đặt ra nhiều thách thức như việc tuân thủ tiêu chuẩn về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ...

Hình minh họa
Hình minh họa

Để ngành công nghiệp chế biến NLTS phát triển bền vững, theo các chuyên gia, cần nâng cao năng lực công nghiệp chế biến bằng cách đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất chế biến. Bên cạnh đó, cần đầu tư đổi mới công nghệ, hiện đại hóa trang thiết bị chế biến nông sản để sản xuất ra sản phẩm phong phú về chủng loại, giá trị gia tăng cao, hạ giá thành; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chế biến nông sản.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận về chủ đề: Cơ hội và các quy định thị trường xuất khẩu NLTS sang thị trường Trung Quốc và giới thiệu một số kết quả nghiên cứu, chuyển giao nổi bật trong lĩnh vực bảo quản và chế biến NLTS.

Theo LA DUY (Quân đội Nhân dân)

;
.
.
.
.