Việt Nam phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại - Nông Thôn Việt

Việt Nam phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại

Thứ Hai, 18/11/2019, 11:45 [GMT+7]
Sáng nay (18/11), tại TP.HCM, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội thảo báo cáo cuối kỳ dự án “Nghiên cứu xây dựng định hướng, cơ chế, chính sách phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030”.
 
Khách mua hàng tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (Đồng Nai)
Cảnh mua bán tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (Đồng Nai)
Phát biểu khai mạc Hội thảo, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, mục tiêu của Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại là kết nối vùng nguyên liệu, hàng hoá giữa các địa phương, từ cấp xã, huyện để đảm bảo nguồn cung cho hoạt động xuất khẩu. Đồng thời hỗ trợ phân phối nông sản tại thị trường trong nước. Thông qua hệ thống trung tâm cung ứng, hàng hoá cũng đảm bảo đạt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội thảo.
Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội thảo.
 
Theo đó, từ tháng 11/2018, Bộ NN&PTNT đã triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu xây đựng định hướng, cơ chế, chính sách phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại. Báo cáo tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Giám đốc dự án cho biết, sau một năm, nhiều hoạt động của Dự án đã được triển khai thực hiện và đạt kết quả khả quan.
 
Cụ thể, từ 20/11/2018 đến 25/03/2019, các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế đã tổ chức khảo sát 14 chợ đầu mối và cảng cá trên cả nước, sau đó làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong nước như Tổng Công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA), Công ty TNHH MTV Proton, Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn (UCA), Công ty CP Thành Đạt (Móng Cái)... để trao đổi về kế hoạch phát triển các trung tâm cung ứng nông sản.
 
Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cũng đã phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức Hội thảo; lấy ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương có liên quan; tổ chức đoàn đi học tập kinh nghiệm quốc tế...
 
ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu tại hội thảo.
Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu tại hội thảo.
 
Đến nay, Dự thảo đề án đã hoàn thành với các nội dung: Kinh nghiệm quốc tế và những bài học có thể áp dụng để phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam; Tổng quan và đánh giá những hạn chế trong cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển trung tâm cung ứng nông sản/ chợ đầu mối nông sản tại Việt Nam; Đánh giá về thực trạng hoạt động và triển vọng cải thiện hệ thống cung ứng nông sản gắn liền với các vùng sản xuất chính tại Việt Nam; Bộ bản đồ hiện trạng hệ thống chợ đầu mối nông sản gắn với các vùng nguyên liệu chính trên cả nước; Các tiêu chí xây dựng hệ thống cung ứng nông sản hiện đại; Đề xuất giải pháp và cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống cung ứng nông sản hiện đại.
 
Dự kiến, dự thảo đề án sẽ tiếp tục được hoàn thiện và đến đầu tháng 12/2019 sẽ hoàn thiện thủ tục báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét trình Thủ tướng Chính phủ.
 
THÙY DUNG
;
.
.
.
.