Tổng hội NN&PTNT tổ chức Diễn đàn 'Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn 2020' lần thứ 3 - Nông Thôn Việt

Tổng hội NN&PTNT tổ chức Diễn đàn 'Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn 2020' lần thứ 3

Thứ Tư, 08/01/2020, 14:58 [GMT+7]

Chiều 6/1/2020 Tổng hội nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn” lần thứ 3. 

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Diễn đàn
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Diễn đàn

Đến dự và chỉ đạo có Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm XTTM Nông nghiệp sản - Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hơn 100 doanh nghiệp trên khắp nước về dự.

Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn 2020” lần thứ 3 bàn về Chủ đề “Kết nối tiêu thụ nông sản, vật tư nông nghiệp theo mô hình chuỗi giá trị và phát triển bền vững”.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Hồ Xuân Hùng cho rằng: Trong bối cảnh xung đột thương mại ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, một số thị trường (nhất là Trung Quốc) áp dụng chặt các quy định về nhập khẩu nông thủy sản từ Việt Nam, các mặt hàng nông sản giảm giá từ 10 - 15%... Tuy nhiên cả năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, tăng 14%, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018 là một nỗ lực rất lớn của toàn ngành nông nghiệp.

Năm 2019, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, lực lượng doanh nghiệp nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Năm 2019, cả nước đã thành lập mới 2.756 DN nông nghiệp, tăng 25,3% so với năm 2018, nâng tổng số DN nông nghiệp lên 12.581 doanh nghiệp,...

Tuy nhiên, Trong năm 2019 ngành nông nghiệp vẫn còn tồn tại một số tồn tại mà theo Thủ tướng Chính phủ đó là việc cơ cấu lại nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Công nghiệp chế biến chưa phát triển đồng đều, tổn thất sau thu hoạch vẫn còn cao. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu có dấu hiệu chững lại do giá xuất khẩu nhiều nông sản chủ lực giảm. Lao động trong nông nghiệp vẫn chiếm tỉ lệ cao, trong đó lao động thời vụ, nhàn rỗi là nguyên nhân khiến năng suất lao động Việt Nam thấp...

Ông Hùng cũng khảng định, trong ngành nông nghiệp thì không thể thiếu nông dân, và một ngành nông nghiệp hiện đại lại càng không thể thiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì chí ít chúng ta phải tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau và giữa doanh nghiệp với HTX và với người nông dân... và đó cũng là điều mà Tổng hội nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam mong muốn.

Ông Hùng cũng cho biết, hai năm qua, thông qua Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, Tổng hội nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổng hợp được nhiều ý kiến quý báu của doanh nghiệp để kiến nghị đến Chính phủ và các Bộ ngành từ đó giúp Nhà nước hoàn thiện được nhiều chủ trương, chính sách sát với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Cũng từ đó mà chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được ban hành, giúp cho người nông dân và doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, đây cũng là một thành công lớn của Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT, cũng cho biết khi bước vào tháng 1-2019 thì thị trường Trung Quốc bắt đầu siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, sau đó là ảnh hưởng của thương mại Mỹ-Trung. Vài ngày sau diễn biến mặt hàng gạo trở nên tiêu cực, ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi... khiến thị trường vô cùng phức tạp.

Trong các nhóm mặt hàng, chỉ có gỗ, tôm, hạt điều là giữ được kim ngạch trên 3 tỉ USD, gánh cho sụt giảm của ngành gạo, rau quả, thủy sản.

"Chúng ta đang chơi ở một thị trường vô cùng khốc liệt, khốc liệt đến từng mọi ngõ ngách. Nếu thị trường không có đầu ra sẽ rất khó, đây không chỉ là riêng câu chuyên của bộ Công Thương, mà là trách nhiệm chung. Do đó chúng ta luôn xác định Trung Quốc là thị trường truyền thống nhưng vẫn phải tìm cách đa dạng hóa thị trường. Ngay sau tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ dẫn đầu đoàn sang Brazil để tìm hiểu" - ông Toản thông tin.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết hiện DN Việt Nam đã có mặt tại 193 vùng, lãnh thổ trên thế giới. Các thị trường lớn như châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ... cũng chiếm thị phần không nhỏ trong tỉ lệ xuất khẩu của DN Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng hiện nước ta có 8,6 triệu hộ nông dân, hơn 13.000 DN... nên các DN cần phải đi tắt đón đầu để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

"Tiềm năng của nông nghiệp còn rất lớn, vấn đề là phải biết nắm thời cơ, có công nghệ cao, có thị trường, đặc biệt là chế biến sâu nâng cao giá trị gia tăng thì nhất định nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, gia tăng thứ hạng quốc tế" - ông Tiến đánh giá.

Theo Tổng hội NN&PTNT Việt Nam

;
.
.
.
.