Cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19 - Nông Thôn Việt

Cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19

Chủ Nhật, 22/03/2020, 14:03 [GMT+7]

Trong bối cảnh dịch cúm do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều ngành nghề kinh doanh và đe doạ sự tăng trưởng kinh tế, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng.

 

Nhiều chương trình hỗ trợ nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành nghề ảnh hưởng nặng và trực tiếp do dịch Covid-19 gây ra, khi thị trường nông sản bị ách tắc, giá bán đột ngột giảm mạnh và Bộ NN&PTNT phải kêu gọi sự chia sẻ khó khăn với ngành nông nghiệp trong nước. Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), trong đó có nhiều NHTM tư nhân đã nhanh chóng vào cuộc giảm lãi vay cho doanh nghiệp (DN) và nông dân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19.

Hưởng ứng tiên phong, Kienlongbank áp dụng mức lãi suất cho vay từ nay đến hết tháng 4/2020 là 3%/năm - thấp hơn tiền gửi tiết kiệm để hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Đối tượng được hưởng ưu đãi này là những khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại trái cây thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài, chôm chôm, chuối đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank. Trong thời gian này, Kienlongbank còn miễn tiền phạt quá hạn nhằm giúp khách hàng có điều kiện khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Từ nay cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch, Nam A Bank giảm lãi suất 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành đối với VND và USD cho các DN, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. VPBank hỗ trợ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm, và giảm tới 1,0%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm. Đối tượng hưởng ưu đãi là các DN nông, thủy sản… có thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc.

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản, Sacombank phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam mua 30 tấn dưa hấu tại các nhà vườn Gia Lai để tặng cho các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng người khuyết tật, làng thiếu nhi, bệnh viện tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Toàn bộ kinh phí gần 200 triệu đồng để thu mua và vận chuyển được Sacombank trích từ quỹ công đoàn. Bằng hành động này, Sacombank mong muốn chia sẻ cùng bà con nông dân trong việc tiêu thụ nông sản trước bối cảnh hạn chế xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Các NHTM quốc doanh như Agribank cũng cho biết đang tiếp tục đẩy mạnh cho vay lĩnh vực nông nghiệp với lãi suất cho vay khoảng 6%/năm; đồng thời tập trung các giải pháp chống đỡ dịch, có đánh giá cụ thể tác động, có dự báo phân tích các vùng, các DN đầu mối, khách hàng nhỏ lẻ, để có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời, xem xét giảm lãi suất. Vietcombank giảm lãi suất từ 0,5% - 1,5% cho các khách hàng DN xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày. Ngoài ra, Vietcombank sẽ thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn cho các DN từ nay đến 30/04/2020.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, nhiều NHTM khác cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN và người dân ở nhiều lĩnh vực khác bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể, ngoài các lĩnh vực ưu tiên áp dụng lãi suất 6%/năm, VietinBank đưa ra chương trình cho vay với một số lĩnh vực khác lãi suất là 6,8%/năm. ABBank dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất từ 9,7%/năm đến hết ngày 30/06/2020. VPBank giảm từ 1% - 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm thuộc những lĩnh vực như vận tải, du lịch, nhà hàng - ăn uống; thủy sản. SHB cũng dành 6.000 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Không tăng lãi suất

Trong tình hình này, NHNN cho biết sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM nếu thật sự có khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh. Vì vậy, ở thời điểm này, các NHTM không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định ngành ngân hàng quyết tâm chia sẻ và đồng hành với DN. Ngân hàng với DN là quan hệ cộng sinh, khi DN gặp khó khăn cũng sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng. Phó Thống đốc cũng yêu cầu các NHTM cần tiếp tục triển khai tốt Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN, triển khai hoạt động kinh doanh năm 2020 theo như kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra đầu năm, không thể vì dịch bệnh mà làm chững lại. Song song với đó tiến hành rà soát, đánh giá toàn bộ khách hàng của mình và những hoạt động ảnh hưởng tới ngân hàng.

Phó Thống đốc cũng yêu cầu từng tổ chức tín dụng cũng phải xây dựng kịch bản riêng ứng xử với dịch, đưa ra các giải pháp hỗ trợ, có chương trình hành động cụ thể, phù hợp với chủ trương, định hướng của ngân hàng. Với việc cơ cấu lại nợ, các giải pháp như giãn thời hạn trả nợ, giảm lãi đã xác định trong hợp đồng, hay cho vay mới để có điều kiện khắc phục khó khăn, hoãn trả lãi... trong thẩm quyền của NHTM cần được xem xét thật cụ thể. Về lãi suất, tinh thần là giảm lãi suất cho những lĩnh vực, đối tượng đang khó khăn, bên cạnh những đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên. Điều này chính là sự chia sẻ, thể hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với xã hội, với người dân. NHNN chi nhánh, tổ chức tín dụng mạnh dạn trong hoạt động tín dụng, cơ cấu lại khoản nợ, khoản vay của DN, người dân đã và đang và sẽ chịu ảnh hưởng của hậu quả do dịch gây ra, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu...

MINH HUY

;
.
.
.
.