Doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế vì Covid-19 - Nông Thôn Việt

Doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế vì Covid-19

Thứ Sáu, 27/03/2020, 13:39 [GMT+7]

Theo dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính trình Chính phủ, đối tượng được gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được mở rộng hơn trong gói hỗ trợ tăng từ 30.000 tỉ đồng theo đề xuất trước đó lên 80.000 tỉ đồng.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký Tờ trình Chính phủ về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, trong đó bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng nâng gói hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, hộ kinh doanh từ hơn 30.000 tỉ đồng như đề xuất trước đó lên hơn 80.000 tỉ đồng.

So với đề xuất trước đó, lần này Bộ Tài chính đã bổ sung thêm những ngành nghề được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, gồm: giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Theo Bộ Tài chính, qua rà soát cho thấy, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2 sắc thuế chính mà các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh, tất cả hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế.

Dự thảo Nghị định quy định cụ thể về thời gian gia hạn cho các nhóm đối tượng. Cụ thể:

Về thuế GTGT (trừ GTGT khâu nhập khẩu), gia hạn thời hạn nộp thuế của kỳ tính thuế tháng 3 đến 6/2020 là 5 tháng.

Về thuế TNDN: Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào NSNN và số thuế tạm nộp của quý I, quý II năm 2020 của doanh nghiệp. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Về thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh: Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Về tiền thuê đất: Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31/05/2020. 

 

Các đối tượng được hưởng ưu đãi: DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác, nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế vận tải đường sắt; xe buýt; vận tải đường bộ khác; đường thủy; hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao;…

 

MINH QUANG tổng hợp

;
.
.
.
.