Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Phát hiện, xử lý nhiều sai phạm trong thực hiện - Nông Thôn Việt

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Phát hiện, xử lý nhiều sai phạm trong thực hiện

Thứ Năm, 21/05/2020, 11:59 [GMT+7]

Sau hơn 1 tháng triển khai, tới nay các địa phương về cơ bản đã chi trả tiền hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ LĐTBXH cho biết đã giải ngân được 17.500 tỷ đồng. Đặc biệt, Bộ cũng phát hiện xử lý nhiều sai phạm trong thực hiện tại Thanh Hóa, Ninh Thuận...

Đây là thông tin mới nhất trong báo cáo tổng hợp về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, được Bộ LĐTBXH công bố chiều 20/5.

Cụ thể, đến nay cả nước đã huy động, giải ngân được 17.500 tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng) để chi trả cho các lao động bị ảnh hưởng. Số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người và khoảng 4 triệu lao động tự do (thuộc 47 tỉnh, thành phố).

Thực hiện gói 62.000 tỷ đồng:  Nhiều địa phương đã bị xử lý sai phạm - Ảnh 1.
Người dân tại Hà Nam được nhận hỗ trợ từ rất sớm

Trong quá trình triển khai, Bộ LĐTBXH đã theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương. Bộ đã phát hiện xử lý một số vấn đề sai phạm trong việc vận động người dân ký giấy tự nguyện không nhận hỗ trợ ở các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương (Thanh Hóa).

Ngoài ra, Bộ đã chấn chỉnh các sai phạm tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khi có việc đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

"Bộ LĐTBXH đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã" - ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nói.

Thực hiện gói 62.000 tỷ đồng:  Nhiều địa phương đã bị xử lý sai phạm - Ảnh 2.
Việc vận động người dân ký đơn tự nguyện không nhận tiền tại một số huyện ở Thanh Hóa đã được Bộ LĐTBXH chấn chỉnh.

Ngoài ra, một số các sai phạm tại Ninh Thuận cũng được Bộ LĐTBXH phát hiện, kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh. Cụ thể là cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho 6 người nghèo. Sau khi được chấn chỉnh, địa phương đã rút kinh nghiệm và chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Về tiến độ thực hiện, báo cáo của Bộ LĐTBXH cũng cho thấy có trên 1.010 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với gần 94.100 lao động, kinh phí khoảng trên 360 tỷ đồng.

Ngoài ra các địa phương đã hỗ trợ kinh phí trực tiếp tới 6,7 triệu đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng (đạt 59,0% số đối tượng được phê duyệt); hỗ trợ thủ tục lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp 192.000 người, tương ứng với số tiền tính theo lũy kế chi trả gần 2.000 tỷ đồng.

 
Theo Dân Việt.

 

;
.
.
.
.