Tập đoàn Bamboo Capital đầu tư 6.200 tỷ đồng xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời - Nông Thôn Việt

Tập đoàn Bamboo Capital đầu tư 6.200 tỷ đồng xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời

Thứ Sáu, 29/05/2020, 11:18 [GMT+7]

Sáng nay, ngày 29/05/2020, dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ có công suất 330MW của Công ty Cổ phần Phát triển Tầm nhìn Năng lượng sạch – Công ty thành viên trực thuộc BCG Energy, Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã chính thức khởi động với sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thanh Tùng và Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Hồ Xuân Hùng cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và người dân địa phương.

 
Lễ xúc đất khởi công dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ với công suất 330MW.
Lễ xúc đất khởi công dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ với công suất 330MW.
 

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ được triển khai trên diện tích 380ha tại hai xã Mỹ An và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, là dự án nhà máy năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bình Định với tổng mức đầu tư 6.200 tỷ đồng. 

 

 

Ông Phan Cao Thắng - PCT thường trực UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ.
Ông Phan Cao Thắng - PCT thường trực UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ.
Dự án này sẽ có 3 phân đoạn, theo đó xây dựng ba nhà máy với công suất lần lượt là: 120MW, 110MW và 100MW. Khi dự án hoàn thành vào cuối năm 2020 ước tính sẽ đạt sản lượng điện khoảng 520 triệu kWh mỗi năm, đồng thời giúp giảm phát thải khoảng 146.000 tấn CO2.
 
Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ
Ông Phạm Minh Tuấn – Tổng Giám đốc BCG Energy kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát Triển Tầm Nhìn Năng Lượng Sạch cho biết: “Những năm vừa qua, BCG Energy không ngừng tập trung nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo  Chúng tôi đã làm việc với các đối tác hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng mặt trời về giải pháp công nghệ, kết cấu kỹ thuật, phương án xây dựng, giải pháp môi trường, cũng như phân tích và nghiên cứu nhu cầu năng lượng của địa phương. Trên cơ sở đó, đề xuất đầu tư nhà máy năng lượng tái tạo với công suất lớn như Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.”
 
Ông Phạm Minh Tuấn – Tổng Giám đốc BCG Energy kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát Triển Tầm Nhìn Năng Lượng Sạch phát biểu tại buổi lễ.
Ông Phạm Minh Tuấn – Tổng Giám đốc BCG Energy kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát Triển Tầm Nhìn Năng Lượng Sạch phát biểu tại buổi lễ.
 
Ông cho rằng trong bối cảnh năng lượng khan hiếm như hiện nay, việc một nhà máy năng lượng tái tạo với công suất lớn như Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đi vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia sẽ tạo ra nguồn điện ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, dự án sẽ đóng góp vào mục tiêu phát triển của tỉnh Bình Định là trở thành trung tâm phát triển về kinh tế - xã hội với nền công nghiệp hiện đại. Qua đó, góp phần nâng cao và cải thiện đời sống nhân dân, ổn định an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Ông Phan Cao Thắng - PCT thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để dự án được triển khai thuận lợi. Ông chỉ đạo huyện Phù Mỹ cùng các sở ban ngành liên quan phối hợp với nhà đầu tư để hoàn tất các thủ tục cần thiết đối với việc xây dựng nhà máy và đường dây tải điện để điện từ nhà máy hoà vào lưới điện quốc gia trước ngày 31/12/2020. Ông Phan Cao Thắng cũng yêu cầu nhà đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại, giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, tạo điều kiện thu hút lao động địa phương, góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội.
 
Nhân dịp này, Tập đoàn Bamboo Capital cũng trao tặng 10.000 khẩu trang kháng khuẩn cho huyện Phù Mỹ.
Nhân dịp này, Tập đoàn Bamboo Capital cũng trao tặng 10.000 khẩu trang kháng khuẩn cho huyện Phù Mỹ.
 
Với dự án này, BCG Energy chứng tỏ là một trong những doanh nghiệp tiên phong đón đầu xu hướng phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Những năm vừa qua, BCG Energy tập trung nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời áp mái, năng lượng gió và năng lượng khí thiên nhiên hóa lỏng LNG. Năm 2019 là cột mốc đánh dấu những thành công đầu tiên của BCG Energy với Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1 40,6MW được đưa vào vận hành và Nhà máy BCG-CME Long An 2 100,5MW cũng hoàn thiện thi công, đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để phát điện. Ngoài ra, BCG Energy cũng ký kết hàng loạt các dự án năng lượng mặt trời áp mái với tổng công suất của danh mục dự án lên đến gần 100MW, dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2020.
 
Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng do tốc độ tăng trưởng của tiêu thụ cao hơn tốc độ tăng trưởng của nguồn cung mới. Dự kiến trong giai đoạn năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 20 tỷ kWh và con số này sẽ gấp đôi trong năm 2025.

Ngọc Phương

 
;
.
.
.
.