Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới - Nông Thôn Việt

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới

Chủ Nhật, 21/06/2020, 12:32 [GMT+7]

Chiều ngày 20/6, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm “Kinh doanh trong trạng thái bình thường mới – Cơ hội và thách thức” với sự tham gia chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Đình Tuệ - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, Chủ tịch Hội DN Nghệ Tĩnh tại TP.HCM cùng hơn 300 doanh nghiệp tham dự trực tiếp và qua các nền tảng trực tiếp.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, hơn 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực, vừa thiếu nguồn nguyên liệu giảm sâu lại vừa giảm sâu thị trường đầu ra. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã nảy ra nhiều sáng kiến để vừa chống dịch vừa phục hồi sản xuất.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nắm bắt được các cơ hội phát triển, Chính phủ đã xem xét việc miễn, giảm thuế thông qua chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; về điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; về tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; về điều chỉnh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế - Thành viên tổ tư vấn Chính phủ: “Việt Nam trong vài năm trở lại đây đã đạt được những thành tích phát triển đáng giá, mang lại sự ổn định. Việt Nam đang có lợi thế về xuất khẩu và thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài thông qua các hiệp định thương mại CTPPP và EVFTA. Vì thế Nhà nước cần giữ vững sự ổn định phát triển đã đạt được từ giai đoạn trước Covid-19. Nhà nước nên mạnh mẽ hơn trong công tác cải cách thể chế và xây dựng nền tảng mới về nhân lực để phù hợp với giai đoạn mới”.

Theo Ông Phan Đình Tuệ, Phó TGĐ Ngân hàng Sacombank, Chủ tịch Hội DN Nghệ Tĩnh tại TPHCM: “Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã cho nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch như giảm lãi suất cho vay. Về phía Sacombank, ngân hàng đã hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp với việc tung ra gói 10.000 tỷ với lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, Sacombank cũng đã hỗ trợ giảm các loại phí, đặc biệt là phí với các giao dịch không tiền mặt. Sacombank cũng đã  tinh giảm quy trình giao dịch cũng như vay vốn nhằm hỗ trợ tối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.”

Thông qua buổi tọa đàm, Chính phủ và Doanh nghiệp Việt Nam cần có sự nối kết chặt chẽ hơn để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu và thị trường chính mình, tích cực chuyển đổi số và tự động hóa trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, hệ thống ngân hàng hiện đang có nguồn vốn rất dồi dào vì thế doanh nghiệp cần mạnh dạn tiếp cận để mở rộng kinh doanh trong tương lai.

MINH QUANG

;
.
.
.
.