Hỗ trợ hộ nghèo vay vốn vượt qua đại dịch Covid-19 - Nông Thôn Việt

Hỗ trợ hộ nghèo vay vốn vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ Ba, 30/06/2020, 18:17 [GMT+7]

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và đối tượng chính sách. Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang tiếp tục rà soát đánh giá mức độ thiệt hại của các khách hàng vay vốn để gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung nhằm giúp người dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Giao dịch tại các ngân hàng bị ảnh hưởng không ít trong thời điểm dịch Covid-19.
Giao dịch tại các ngân hàng bị ảnh hưởng không ít trong thời điểm dịch Covid-19.

 

Gần 12.000 tỷ đồng vốn ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo

Ngay từ khi Việt Nam công bố dịch vào cuối tháng 01/2020, NHCSXH đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành chủ động có phương án hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến việc phục vụ khách hàng. Đồng thời, thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cho vay bổ sung khôi phục sản xuất kinh doanh để giảm thiểu những ảnh hưởng, thiệt hại do dịch Covid-19 đối với sản xuất kinh doanh của các khách hàng vay vốn.

Đối với các địa phương bị khoanh vùng, cách ly để phòng chống dịch, ngân hàng đã tạm dừng thu nợ gốc và lãi cho đến khi có thể tổ chức hoạt động giao dịch bình thường. Với khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến nông sản, thủy sản mất giá, sản phẩm làm ra không thể xuất khẩu như sầu riêng ở Gia Lai, Đắk Lắk, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long; tôm hùm ở Khánh Hòa, Phú Yên; thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang; dưa hấu ở Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum… ngân hàng cũng đã chủ động các biện pháp để hỗ trợ. Tính đến hết quý I năm 2020, NHCSXH đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 40.034 khách hàng - đa số là các hộ nghèo và đối tượng chính sách với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là 1.394 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng cũng tập trung nguồn vốn để 275.415 khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là 11.973 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/03/2020, ngân hàng đang quản lý hơn 20 chương trình tín dụng chính sách, có tổng dư nợ đạt 211.006 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 4.201 tỷ đồng). Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 18.723 tỷ đồng, số khách hàng còn dư nợ là trên 6,5 triệu khách hàng. Bên cạnh việc thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất, NHCSXH dự kiến tiếp tục cho gia hạn nợ đối với các khách hàng có nợ đến hạn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch từ tháng 3 đến hết tháng 06/2020.

Ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết ngân hàng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án được thông qua, trong năm 2020, hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 20% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%. Nếu phương án điều chỉnh lãi suất dành cho người nghèo được thông qua, từ 01/04 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm. Đây thật sự là tin vui dành cho hàng triệu người nghèo và những người đang vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để phát triển, ổn định an cư.

Tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ngừng hoạt động tăng mạnh, kéo theo nhiều người lao động bị mất việc, làm tăng áp lực đến tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là an sinh xã hội. Việc chủ động dành nguồn vốn ủy thác cho vay các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được xem như lực kéo quan trọng, hữu hiệu và trực diện, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách không bị bỏ lại phía sau.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngày 13/05, NHNN đã chuyển khoản 16.000 tỷ đồng cho NHCSXH để cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc. Số vốn vay này được hưởng lãi suất 0% và không cần tài sản bảo đảm. Trước đó, NHNN đã ban hành quy định về tái cấp vốn đối với NHCSXH để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc theo Quyết định 15/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày NHNN giải ngân tái cấp vốn đối với NHCSXH. Thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ ngày ký khế ước nhận nợ đầu tiên đến hết ngày 31/07/2020.

Về trả nợ vay tái cấp vốn, NHNN quy định rõ, khi khoản vay tái cấp vốn đến hạn, NHCSXH phải trả hết nợ gốc vay tái cấp vốn đã được giải ngân theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư này cho NHNN từ tiền trả nợ của người sử dụng lao động vay vốn theo Quyết định số 15/2020. Trường hợp đến hết ngày 31/07/2020, NHCSXH không giải ngân hết số tiền đã nhận giải ngân theo quy định thì chậm nhất đến ngày 15/08/2020, NHCSXH phải trả NHNN số tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ Khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất.

Trường hợp khoản vay tái cấp vốn đến hạn, NHCSXH không trả hết nợ theo quy định thì NHNN chuyển khoản tái cấp vốn sang theo dõi quá hạn theo quy định của NHNN về phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi trong hoạt động nhận tiền gửi và cho vay giữa NHNN và tổ chức tín dụng. Đây là số tiền nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

Liên quan đến gói hỗ trợ tín dụng của ngành ngân hàng đối với khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHNN cho biết, đến nay các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ 130.000 tỷ đồng; Miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng; Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/01 (ngày Việt Nam công bố dịch Covid-19) đến nay đạt 630.000 tỷ đồng cho 182.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.

 

VI QUÂN

;
.
.
.
.