Xuất khẩu gạo sang EU: Doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng - Nông Thôn Việt

Xuất khẩu gạo sang EU: Doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng

Thứ Hai, 07/09/2020, 08:13 [GMT+7]

Theo thỏa thuận của EVFTA, mỗi năm Ủy ban châu Âu (EC) sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 80.000 tấn gạo được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu. Với sự ưu tiên này, doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có những bước chuẩn bị như thế nào để tận dụng cơ hội không dễ gì có được?

 

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An: Tự tin nâng giá trị hạt gạo Việt

Trước đây, gạo của Việt Nam vào thị trường EU thường bị áp thuế lên tới 45%, một số nước còn áp mức thuế nhập khẩu này lên tới 100% hoặc cao hơn, khiến gạo của chúng ta khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các nước khác. Nay theo thỏa thuận của EVFTA, chúng ta sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tăng sức cạnh tranh trong thời gian tới, khi thuế xuất khẩu hạt gạo Việt vào thị trường EU giảm dần về mức 0%.

Tuy các nước EU đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng nếu chúng ta thâm nhập thành công thì hạt gạo Việt sẽ có chỗ đứng vững chắc để mở rộng đến những thị trường khó tính khác. Một trong những ưu thế của chúng ta là gạo Việt khá ngon, gạo mới, được trồng nhiều vụ mỗi năm, không có gạo tồn kho nhiều hoặc gạo cũ như một số nước khác. Vấn đề hiện nay là chúng ta cần cấp bách xây dựng ngành sản xuất lúa gạo phát triển theo hướng bền vững, từng bước nâng chất lượng theo các tiêu chuẩn mà nhiều nước yêu cầu, khi đó hạt gạo sẽ được giá cao và dễ bán. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt không nên quá dễ dãi chấp nhận bán giá thấp hơn giá gạo Thái Lan. Ví dụ như gạo thơm ST24, ST25 của Đồng bằng sông Cửu Long ngon hơn gạo Hom Mali của Thái Lan thì tại sao chúng ta phải bán thấp hơn? Các doanh nghiệp xuất khẩu cần đoàn kết, tìm tiếng nói chung, không nên bán phá giá…

Hiện tại Công ty Trung An đã mạnh dạn đàm phán xuất khẩu gạo sang một số nước ở châu Âu dưới tên của công ty, không xuất thô như trước nữa.

Ông Nguyễn Quang Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed): Tăng tốc bằng những "tấm thẻ vàng"

Việc xuất khẩu sản phẩm gạo Việt sang EU sẽ góp phần tạo dấu ấn cho thương hiệu gạo của nước ta trên thị trường quốc tế. Trong bối cảnh EVFTA có hiệu lực, gạo Việt Nam sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh về giá so với các đối thủ tại thị trường này.

Để tận dụng cơ hội, Vinaseed đã có sự chuẩn bị ngay từ khi EVFTA đang đàm phán. Theo đó, chúng tôi chú trọng xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Cuối tháng 7 vừa qua, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice) của Vinaseed đã đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về chế biến, đóng gói và xuất hàng bởi tổ chức Bureau Veritas - tổ chức chứng nhận độc lập hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh. Việc đạt được chứng nhận này có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa sản phẩm gạo thương hiệu Việt Nam tiến vào thị trường EU. Những chứng nhận quốc tế có thể coi là “tấm thẻ vàng” để doanh nghiệp Việt bước vào “đường cao tốc” châu Âu và hội nhập toàn cầu.

Vinarice tự tin có thể mở rộng hơn nữa sản lượng xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu của Tập đoàn Vinaseed tại thị trường EU đạt khoảng 2.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 triệu USD. Theo dự kiến, năm 2020, Vinaseed đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 5.000 tấn gạo. Đặc biệt, những sản phẩm gạo đóng gói mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp cũng có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với gạo xuất khẩu thông thường.

Ông Phạm Minh Thiện - Tổng Giám đốc Tập đoàn Cỏ May: Xây dựng vùng nguyên liệu gạo chất lượng cao

EVFTA có hiệu lực là cơ hội đáng mừng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh doanh, song thực tế là một số doanh nghiệp gạo chưa thật sự nắm bắt hết các cơ hội từ hiệp định này, có doanh nghiệp còn có tâm lý lo ngại. Bởi EVFTA là hiệp định mang tính hội nhập sâu rộng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải linh hoạt hơn, nhanh hơn thì mới có thị trường.

Có thể nhận thấy một số sản phẩm gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất không hề thua kém hạt gạo của Thái Lan, nếu không muốn nói là có phần ngon hơn. Sự kiện ST25 của Sóc Trăng đạt danh hiệu “gạo ngon nhất thế giới" cũng là sự khích lệ không nhỏ cho ngành gạo của nước ta, góp phần quảng bá thương hiệu gạo Việt ra thế giới. Tôi đã từng mang gạo ST đi tham dự một hội chợ tại Thái Lan. Khi đem ra nấu, cơm tỏa mùi thơm lừng, tạo sự tò mò cho rất nhiều khách và họ xếp hàng để được ăn thử cơm nấu từ gạo ST với nước mắm, chà bông… Ngay lập tức có không ít đối tác đến đặt hàng. Vấn đề lúc này là cần sự chung tay của các ngành chức năng, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân… để phát triển sản xuất mạnh hơn nữa và tiến hành xây dựng thương hiệu gạo Việt. Trong đó, vấn đề công tác quy hoạch vùng nguyên liệu gạo là cấp bách và quan trọng.

Để khai thác hiệu quả gạo Việt ngon nhất thế giới, Cỏ May đang đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo thơm ST24. Giá xuất khẩu ST24 lên tới 1.200 USD/tấn. Bên cạnh đó, Cỏ May không ngừng liên kết với các địa phương, hợp tác xã, người dân… để xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao, quản lý chặt các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo ra hạt gạo sạch, đạt tiêu chuẩn của các thị trường khó tính của thế giới.

Ông Phan Văn Có - Tổng Giám đốc Công ty TNHH VRICE: Phải biết giữ chữ tín khi làm việc với EU

Nếu tìm hiểu kỹ, có thể nói thị trường EU không quá khó tính như chúng ta nghĩ. Yếu tố cốt lõi khi làm việc với các nước này là chúng ta cần biết giữ chữ tín, đảm bảo tuân thủ những thỏa thuận đã cam kết. Người tiêu dùng châu Âu rất quan tâm đến quyền được dùng sản phẩm sạch. Do đó, không chỉ riêng với sản phẩm gạo mà bất cứ mặt hàng lương thực, thực phẩm nào nhập vào châu Âu đều phải đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu. Để gạo Việt vào được thị trường EU, doanh nghiệp phải đáp ứng được các tiêu chí về kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Trong khi đó, một vấn đề đang nhức nhối trong nền nông nghiệp của chúng ta đó là nạn phân bón giả. Theo tôi, trong tương lai gần, Việt Nam khó nâng sản lượng gạo xuất khẩu vào EU bởi nhiều nơi vẫn còn sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật và phân bón kém chất lượng. Do vậy chúng ta cần có cơ chế quản lý triệt để hơn nữa, siết chặt chất lượng đối với những đơn vị kinh doanh các loại sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng như các chế phẩm sinh học khác trong nông nghiệp.

Ngoài ra, nếu muốn nằm trong hạn ngạch miễn thuế, doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có vùng trồng ổn định, chứng minh được nguồn gốc sản phẩm và giám sát chặt chẽ từ khâu ban đầu đến khi ra được thành phẩm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi cơ cấu tổ chức, văn hóa kinh doanh theo mô hình tiên tiến.

 

Mỗi năm EC dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 80.000 tấn gạo được miễn thuế nhập khẩu vào EU, gồm 30.000 tấn gạo thơm, 30.000 tấn gạo đã xay và 20.000 tấn gạo đã chà xát. Với gạo đã xay và gạo đã chà xát, EC không quy định chủng loại. Riêng với mặt hàng gạo thơm, chỉ một số loại gạo được nằm trong hạn ngạch thuế quan nhập khẩu vào EU. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang gấp rút hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định Quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU.

 

TÂN THÀNH - THÙY DUNG ghi

;
.
.
.
.