EVFTA - Cơ hội nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu - Nông Thôn Việt

EVFTA - Cơ hội nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thứ Sáu, 09/10/2020, 09:50 [GMT+7]

Đó là chủ đề của hội nghị được Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM, Hiệp hội rau quả Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 09/10/2020.

 

Các doanh nghiệp tham gia kết nối thị trường trong khuôn khổ hội nghị
Các doanh nghiệp tham gia kết nối thị trường trong khuôn khổ hội nghị

Theo chia sẻ của ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại hội nghị, trong 2 tháng 8 và 9 năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu nông lâm, thủy sản của nước ta sang EU vẫn tăng 4,2 % (tăng 14% so với cùng kỳ 2019). Dự đoán đến 2025 Việt Nam sẽ xuất khẩu nông lâm, thủy sản tăng 43,4%...Hội nghị có sự tham gia của 100 doanh nghiệp xuất khẩu, 150 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, tiêu thụ, chế biến và 50 doanh nghiệp có sản phẩm kết nối cung cầu.

Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu - EVFTA chính thức có hiệu lực kể từ 01/08/2020, các ngành nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để khai thác thị trường này.

ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho biết, khoảng 50% số dòng thuế ngành thủy sản sẽ được xoá bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực, 50% thuế còn lại sẽ trở về 0% theo lộ trình từ 3 - 7 năm đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang thị trường châu Âu, đặc biệt là các sản phẩm có thế mạnh, lợi thế cạnh tranh như thủy sản, rau quả, gạo, cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm đồ gỗ...

Theo ông Trần Thế Như Hiệp - Giám độc Truyền thông - Marketing Tổ chức Chứng nhận NHO-QScert  cơ hội lớn thách thức nhiều, do thị trường EU rất khắt khe, các sản phẩm phải đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó còn có những rào cản kỹ thuật trong thương mại khác. Do vậy, các doanh nghiệp phải nỗ lực khắc phục những hạn chế, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tham gia thị trường này.

TUẤN ANH

;
.
.
.
.