Mỹ quan ngại trước hành động của Trung Quốc tại biển Đông - Nông Thôn Việt

Mỹ quan ngại trước hành động của Trung Quốc tại biển Đông

Thứ Bảy, 08/04/2017, 09:26 [GMT+7]

Trong cuộc hội đàm cấp cao hôm 7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng thảo luận về nhiều chủ đề gai góc trong quan hệ song phương, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Xin "nhẹ tay" khi áp thuế

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat tại Syria khiến cộng đồng quốc tế xôn xao trong ngày 7/4. Ông Trump cũng đã thông báo cho ông Tập về vụ tấn công này và bày tỏ quan điểm của Mỹ với Trung Quốc về vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề này. “Cả hai bên đã cam kết hợp tác với nhau trong trường hợp không thể giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết.

Cũng theo Ngoại trưởng Tillerson, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với Tổng thống Trump rằng sự tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đạt đến giai đoạn “rất nghiêm trọng”. Theo đó, ông Trump một mặt hỏi ý kiến ông Tập về việc nên làm gì để giải quyết vấn đề Triều Tiên, mặt khác, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng hành động đơn phương. “Chúng tôi sẵn sàng tự hành động nếu Trung Quốc không thể phối hợp cùng chúng tôi”, ông Tillerson cho biết thêm.

Cũng theo ngoại trưởng Mỹ, trong cuộc gặp với ông Tập, Tổng thống Trump đã bày tỏ quan ngại của Washington về các động thái gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh được cho là đã tiến hành các hoạt động xây dựng và củng cố trái phép trên các đảo nhân tạo của nước này tại Biển Đông.

Theo một số nguồn tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa hẹn với Tổng thống Trump về gói đầu tư từ Trung Quốc với mục tiêu tạo thêm hơn 700.000 việc làm cho người Mỹ. Đây cũng là con số mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng cam kết giúp đỡ Mỹ trong chuyến thăm của ông tới Mar-a-Lago hồi tháng 2.

Đổi lại, ông Tập mong muốn ông Trump sẽ “nhẹ tay” trong việc áp thuế với các hàng hóa từ Trung Quốc, đồng thời tạm dừng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Giới quan sát cho rằng, việc hai nhà lãnh đạo có thể đạt được nhiều thành tựu to lớn trong 24 giờ đồng hồ hội đàm là rất khó, tuy nhiên điều quan trọng là cả hai đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và mong muốn duy trì điều này trong thời gian tới.

Quan hệ đáng chú ý

Tổng thống Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Tập sau khi kết thúc cuộc hội đàm song phương tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Tập sau khi kết thúc cuộc hội đàm song phương tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đã đạt được những bước tiến to lớn trong quan hệ với Trung Quốc”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm những bước tiến mới. Tôi cho rằng mối quan hệ đang được phát triển giữa tôi và Chủ tịch Tập rất đáng chú ý. Tôi tin rằng nhiều vấn đề tiêu cực tiềm ẩn (trong quan hệ Mỹ - Trung) sẽ được giải quyết”, ông Trump nói thêm.

Còn Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cuộc gặp cấp cao giữa ông và Tổng thống Trump đóng một vai trò vô cùng quan trọng và cảm ơn lãnh đạo nước chủ nhà vì sự đón tiếp. Ông Tập cũng ngỏ lời mời ông Trump tớ thăm chính thức Trung Quốc trong năm nay và ông chủ Nhà Trắng đã nhận lời, song chưa xác định thời điểm cụ thể.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Trump cùng ông Tập đi tản bộ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago xa hoa của gia đình ông chủ Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã ăn trưa kết hợp làm việc cùng nhau trước khi ông Tập kết thúc chuyến công du tới Mỹ.

Theo Dân Trí

;
.
.
.