Anh: Cảnh báo khủng bố lên mức 'nguy cấp' - Nông Thôn Việt

Anh: Cảnh báo khủng bố lên mức 'nguy cấp'

Thứ Tư, 24/05/2017, 09:21 [GMT+7]

Anh hôm qua nâng mức cảnh báo về mối đe doạ khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp", đồng thời triển khai lực lượng vũ trang sau vụ đánh bom tự sát làm 22 người chết ở Manchester.

Armed police officers stand outside a residential property near to where a man was arrested in the Chorlton area of Manchester

Cảnh sát có vũ trang đứng ngoài một căn hộ gần nơi một người đàn ông bị bắt tại Manchester sau vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

 

Theo VnExpress, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết mức cảnh báo về mối đe doạ khủng bố được nâng lên cao nhất dựa trên bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra về vụ tấn công buổi trình diễn ca nhạc của Ariana Grande tại Manchester. Điều này cho thấy một cuộc tấn công khác có thể sắp xảy ra. 

Việc Anh nâng mức cảnh báo theo bà May có nghĩa là quân đội sẽ thay thế cảnh sát tại một số địa điểm công cộng như các trận đấu thể thao. 

Cũng theo báo này "Một khả năng chúng ta không thể phớt là có một nhóm nhiều người hơn liên quan đến cuộc tấn công này", bà May nói thêm. 

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, tuyên bố một chiến binh của nhóm này đã gài bom buổi biểu diễn, nhưng Mỹ chưa xác nhận.

Trong khi đó Tuổi Trẻ, cho biết tối 23-5 Guardian dẫn lời lãnh đạo cảnh sát Manchester Ian Hopkins cho biết kẻ tấn công ở Manchester, Anh, là Salman Abedi.

"Tôi xác nhận nghi can thực hiện hành động tàn bạo tối qua tên là Salman Abedi. Tuy nhiên hắn ta vẫn chưa chính thức được nhận dạng nên tôi không bình luận gì thêm. Ưu tiên vẫn là xác định liệu hắn hành động đơn độc hay là một phần của một mạng lưới" - ông Hopkins nói.

Nghi can Abedi được cho là đã di chuyển bằng tàu từ London đến Manchester để thực hiện vụ tấn tại nhà thi đấu Manchester Arena hôm 22-5 khi ngôi sao nhạc pop người Mỹ Ariana Grande có chương trình biểu diễn tại đây.

 

Theo cảnh sát Anh, kẻ tấn công chết tại chỗ sau khi kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn.

Ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22-5 giờ địa phương (sáng sớm 23-5 theo giờ Việt Nam) tại nhà thi đấu Manchester Arena.

;
.
.
.
.