Chiến hạm Mỹ đụng tàu hàng, 7 người mất tích - Nông Thôn Việt

Chiến hạm Mỹ đụng tàu hàng, 7 người mất tích

Thứ Bảy, 17/06/2017, 09:36 [GMT+7]

Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ CNN, AFP, Reuters, cho biết khoảng 2g30 sáng 17-6 (0g30 17-6 giờ Việt Nam)  tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald đã va chạm tàu hàng Crystal ACX  của Philippines xảy ra cách phía tây nam của vùng Yokosuka của Nhật Bản khoảng 56 hải lý.

Theo thông tin mới nhất xác định có 2 thủy thủ bị thương ở đầu và 7 thủy thủ mất tích sau vụ va chạm, trong đó có cả chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald là ông Bryce Benson.

Sau khi được trực thăng đưa tới cấp cứu tại một bệnh viện hải quân ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản, tình trạng sức khỏe của chỉ huy tàu khu trục đã ổn định.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật đã có mặt tại hiện trường vụ va chạm để xác định mức độ thiệt hại và thương tích của hai con tàu sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp từ USS Fitzgerald.

Tàu khu trục USS Fitzgerald tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ bị tổn thất nặng sau vụ va chạm - Ảnh: Reuters/Kyodo
Tàu khu trục USS Fitzgerald tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ bị tổn thất nặng sau vụ va chạm - Ảnh: Reuters/Kyodo

Video do đài NHK thực hiện cho thấy phía mạn phải của tàu Fitzgerald, phần ngay phía trước tháp điều khiển bị hư hỏng nặng.

Trong khi đó, CNN cho biết nước đã tràn vào con tàu này. Hiện nước vẫn tiếp tục tràn vào tàu khu trục nhưng thủy thủ đoàn đang nỗ lực duy trì tình trạng ổn định cho tàu bằng cách liên tục bơm nước ra.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục của họ vẫn đang hoạt động được. Tuy nhiên sức đẩy của động cơ tàu rất hạn chế. 

Tuy nhiên, một quan chức quân đội Mỹ nói với đài CNN rằng tàu khu trục Fitzgerald không thể tự vận hành sau vụ va chạm và buộc phải nhờ các tàu khác trợ giúp.

Video của NHK cho thấy tàu chở hàng mang cờ Philippines tự đi đến Tokyo. Tàu có trọng lượng nước rẽ 29.000 tấn, gấp ba lần kích cỡ của tàu khu trục Mỹ.  Đây là một sự cố hiếm xảy ra và không có dấu hiệu của khủng bố. 

Yokosuka và vùng biển xung quanh ở phía nam, gần vịnh Tokyo, là đường biển nhộn nhịp với các tàu hàng đến và rời khỏi hai cảng lớn nhất Nhật Bản ở Tokyo và Yokohama. Tháng trước, tàu Lake Champlain của Mỹ va chạm với tàu cá Hàn Quốc nhưng cả hai vẫn có thể tự di chuyển.

;
.
.
.
.