Mỹ yêu cầu Qata dừng tài trợ khủng bố - Nông Thôn Việt

Mỹ yêu cầu Qata dừng tài trợ khủng bố

Thứ Bảy, 10/06/2017, 09:20 [GMT+7]

Ngày 10-6, theo Tuổi Trẻ trang tin The Hill cho biết phát biểu trong cuộc họp báo mới nhất tại Nhà Trắng ông Trump nói: “Quốc gia Qatar đã là nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, ở cấp độ rất cao”.

Trang tin The Hill tiếp tục dẫn lời ông Trump : “Tôi đã quyết định, cùng với ngoại trưởng Rex Tillerson, các tướng lĩnh xuất sắc của chúng tôi, và các quân nhân, đã tới lúc phải yêu cầu Qatar chấm dứt việc tài trợ của họ”.

"Họ phải chấm dứt việc tài trợ đó và tư tưởng cực đoan trong phương diện tài trợ. Tôi muốn tất cả các nước phải ngay lập tức dừng hỗ trợ khủng bố. Chấm dứt việc chỉ bảo mọi người cách tàn sát nhau và tàn sát tâm trí họ bằng thù hận và căm ghét."

Những tòa nhà cao tầng tại Qatar - Ảnh: Reuters
Những tòa nhà cao tầng tại Qatar - Ảnh: Reuters

Chỉ vài giờ trước đó ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các bên ở Trung Đông giảm bớt căng thẳng, đồng thời hối thúc các nước Ả rập chấm dứt cấm vận với Qatar.

Ông Tillerson cũng có mặt tại vườn hồng của Nhà Trắng trong lúc ông Trump nêu phát biểu mới nhất liên quan tới Qatar.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng sau đó có nói với báo giới rằng quan điểm của ông Trump và ông Tillerson là tương đồng trong vấn đề Qatar. Về chuyện cấm vận, vị quan chức cho biết ông Trump đã truyền đạt riêng lập trường của ông với các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tuần này.

Quan chức này nói: “Những gì tổng thống nói cũng phù hợp với những gì ngoại trưởng từng nêu ra. Ông cho biết một mặt rất lo ngại về vấn đề lương thực, ly tán các gia đình. Nhưng ông cũng rất lo lắng về chuyện Qatar hỗ trợ tài chính cho khủng bố, ủng hộ tư tưởng cực đoan và những vấn đề khác, ông cũng muốn thấy những vấn đề đó phải được giải quyết”. 

Trong khi đó, hiện tất cả đường bộ, đường biển và đường hàng không từ Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đến Qatar đã bị cắt đứt.

Trong đó, đáng kể nhất là tuyến đường bộ duy nhất nối Qatar và phần còn lại của thế giới đã bị Saudi Arabia phong tỏa.

Không ít người đã đề cập đến nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh vùng Vịnh mới. Mặc dù khả năng đó không cao, nhưng nếu xảy ra chiến sự, quốc gia nào sẽ chiếm ưu thế dựa vào lực lượng quân sự áp đảo? 

Các khách sạn và cơ sở lưu trú du khách tại Saudi Arabia bị cấm mở các kênh của đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, nếu vi phạm họ có thể bị tịch thu giấy phép hoạt động và phạt tiền lên tới 26.000 USD.

Theo trang tin của đài Al Jazeera, nội dung này được ghi rõ trong thông báo phát đi của cơ quan chức năng Saudi Arabia: “Mọi kênh phát sóng của mạng lưới truyền thông Al Jazeera phải được gỡ bỏ” và thay thế bằng “các kênh truyền hình chính thức của Saudi Arabia”.

;
.
.
.