​Nga điều chiến đấu cơ chặn B-52 của Mỹ - Nông Thôn Việt

​Nga điều chiến đấu cơ chặn B-52 của Mỹ

Thứ Tư, 07/06/2017, 10:21 [GMT+7]

Ngày 7-6, Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters cho biết Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã điều một máy bay chiến đấu chặn B-52 tại Biển Baltic, ở khu vực gần biên giới Nga. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga trong khi đó nói rằng sự xuất hiện của B-52 ở châu Âu không giúp ích cho những căng thẳng giữa Matxcơva và phương Tây.

Một chiếc B-52 của Mỹ bay gần Latvia năm 2017 - Ảnh: Reuters
Một chiếc B-52 của Mỹ bay gần Latvia năm 2017 - Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng không của Nga phát hiện B-52 vào lúc 10h sáng ngày 6-6 (giờ Matxcơva), nên cử một chiếc Su-27 để can thiệp khi máy bay Mỹ bay vào vùng biển quốc tế gần biên giới Nga. Nga cho biết tiêm kích Su-27 đã cất cánh từ đơn vị phòng không của Hạm đội Baltic, ở ngoại ô Kaliningrad.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, “chiếc Su-27 đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn, nhận diện đó là một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ và bám theo nó” cho đến khi chiếc B-52 đổi hướng và bay khỏi vùng biên giới.

Trong khi đó Lầu năm góc cho biết máy bay của họ nằm trong không phận quốc tế và từ chối bình luận về sự việc. Người phát ngôn Không lực Mỹ Patric Ryder nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng chiếc B-52 của Không quân Mỹ đã hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng chúng tôi không có thông tin nào để cung cấp về hành động của chiếc máy bay Nga vào thời điểm này”.

;
.
.
.
.