Nguy cơ nổ ra một cuộc chiến vùng Vịnh mới - Nông Thôn Việt

Nguy cơ nổ ra một cuộc chiến vùng Vịnh mới

Thứ Sáu, 09/06/2017, 16:07 [GMT+7]

Ngày 9-6, theo Tuổi Trẻ bốn quốc gia Ả rập đã đưa hàng chục cá nhân và tổ chức, với cáo buộc liên quan đến Qatar, vào danh sách khủng bố, làm dấy lên căng thẳng đe dọa sự ổn định trong khu vực. Hiện tất cả đường bộ, đường biển và đường hàng không từ Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đến Qatar đã bị cắt đứt.

Trong một tuyên bố chung, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã công bố danh sách 59 cá nhân và tổ chức, trong đó có Yousef al-Qaradawi - thủ lĩnh tinh thần của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) và 12 tổ chức khác, trong đó có các tổ chức từ thiện của Qatar, vào danh sách trên.

Các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Qatar ở thủ đô Doha - Ảnh: Reuters
Các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Qatar ở thủ đô Doha - Ảnh: Reuters

Trong danh sách khủng bố mới cập nhật, có 18 người Qatar, 5 người Libya, 26 người Ai Cập, 3 người Kuwait, 2 người Jordan, 2 người Bahrain, 1 người UAE, 1 người Saudi Arabia và 1 người Yemen.

Động thái trên được các nước Ả rập vùng Vịnh đưa ra chỉ vài giờ sau khi Qatar tuyên bố sẽ "không đầu hàng" và phản đối bất kỳ sự can dự nào vào chính sách ngoại giao của nước này. 

Trước đó, theo đài truyền hình Al Jazeera, Bộ trưởng ngoại giao Qatar, ông Mohammed bin Abdul Rahman cho biết Qatar sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực của các nước láng giềng Ả rập, và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập của mình để giải quyết những mâu thuẫn hiện đang đặt Trung Đông vào một tình thế hết sức căng thẳng.

Các nước láng giềng cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan và kẻ thù trong khu vực là Iran, tuy nhiên Qatar bác bỏ những cáo buộc đó, cho rằng chúng thiếu căn cứ.

Ngoại trưởng Abdul Rahman nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ không đầu hàng, và chưa bao giờ chịu đầu hàng đối với sự độc lập trong chính sách ngoại giao của mình.

Quốc trưởng Tamim bin Hamad Al Thani cũng sẽ không rời khỏi đất nước trong bối cảnh Qatar đang "bị cấm vận". Do đó quốc vương Qatar sẽ không tham dự cuộc gặp mặt giữa các bên liên quan theo đề nghị của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Cũng theo đài Al Jazeera, phát biểu từ Doha, ngoại trưởng Abdul Rahman thậm chí còn khẳng định Qatar có thể duy trì hoạt động bình thường của tiểu vương quốc này trong bối cảnh bị cấm vận.

Ngoại trưởng Qatar tin tưởng có được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và sẽ nỗ lực để giảm thiểu những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Ngoại trưởng Qatar cũng nói hiện tại nước này chưa nhận được bất cứ danh sách các yêu cầu của những nước cắt quan hệ với họ. Tuy nhiên ông Mohammed bin Abdulrahman khẳng định Qatar sẽ giải quyết mọi mâu thuẫn bằng các biện pháp hòa bình.

Ông nói: "Sẽ không thể có một giải pháp quân sự cho vấn đề này". 

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 của Qatar được đánh giá là một trong những xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh: Facebook
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 của Qatar được đánh giá là một trong những xe tăng hiện đại nhất thế giới - Ảnh: Facebook

Hiện tất cả đường bộ, đường biển và đường hàng không từ Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đến Qatar đã bị cắt đứt.

Trong đó, đáng kể nhất là tuyến đường bộ duy nhất nối Qatar và phần còn lại của thế giới đã bị Saudi Arabia phong tỏa.

Không ít người đã đề cập đến nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh vùng Vịnh mới. Mặc dù khả năng đó không cao, nhưng nếu xảy ra chiến sự, quốc gia nào sẽ chiếm ưu thế dựa vào lực lượng quân sự áp đảo? 

Theo bảng xếp hạng tiềm lực quân sự các nước năm 2017 của Global Fire Power, quân đội Qatar đứng thứ 90 trên 128 quốc gia, bị bỏ xa bởi các quốc gia đang đối đầu trong khối Ả rập như Ai Cập (thứ 11), Saudi Arabia (thứ 24) hay UAE (thứ 60) và chỉ hơn Bahrain (thứ 93).

Với quân đội nhỏ và trang bị hạn chế lại nằm ở vị trí chiến lược, Qatar sẽ là mục tiêu dễ bị tổn thương nếu không có sự hiện diện của Mỹ. Washington hiện đang duy trì căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar.

Đây được xem là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, là tổng hành dinh tiền phương của Bộ Tư lệnh khu vực miền trung (USCENTCOM) của Mỹ.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Qatar cùng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa quốc gia này với Mỹ và Anh được ví như lá bùa hộ mệnh của quốc gia nhỏ bé.

Giới quan sát nhận định, là nhà cung cấp vũ khí chính cho khu vực, Mỹ đương nhiên hưởng lợi nếu căng thẳng leo thang đến mức chạy đua vũ trang.

Nhưng nếu xảy ra một cuộc chiến giữa các nước vùng Vịnh, Washington sẽ là bên khó xử và bị ảnh hưởng đáng kể về các mục tiêu chiến lược như kiềm chế Iran, chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), làm đối trọng với Nga.

;
.
.
.
.