Những tiết lộ 'động trời' về Trump của cựu Giám đốc FBI - Nông Thôn Việt

Những tiết lộ 'động trời' về Trump của cựu Giám đốc FBI

Thứ Năm, 08/06/2017, 08:40 [GMT+7]

Ngày 8-6, Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, cho biết trong bản chụp thông báo viết tay được đăng tải trên mạng ngày 7-6, cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey cho biết tổng thống Donald Trump đã từng yêu cầu ông từ bỏ cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và bảo với ông Comey rằng: “Tôi cần sự trung thành. Tôi kỳ vọng lòng trung thành”.

Trên trang web Ủy ban tình báo thượng viện có đăng bản báo cáo của ông Comey dự kiến trình bày trong phiên điều trần trước Thượng viện. Trong đó có nội dung ông kể lại một bữa tối giữa ông và ông Trump trong ngày 27-1, một tuần sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Lúc đó, ông Trump hỏi ông rằng ông có muốn ở lại tiếp tục làm giám đốc của FBI không.

Cựu Giám đốc FBI
Cựu Giám đốc FBI James Comey. 

Ông Comey cho biết ông cảm thấy lo ngại khi ông Trump đang tỏ ra ý đồ muốn tạo dựng “một dạng quan hệ kiểu nâng đỡ”. Không những thế ông Comey còn viết thêm: “Chuyện đó khiến tôi lo ngại rất nhiều, chiếu theo vị thế độc lập lâu nay của FBI với nhánh hành pháp”.

Sau cuộc trao đổi đó, ông Trump còn nhiều lần khác nêu vấn đề về cuộc điều tra liên quan tới vấn đề Nga với ông Comey theo những cách thức nhằm gây áp lực để ông chùn bước.

Ngày 14-2, sau cuộc họp bàn về nội dung chống khủng bố tại Phòng Bầu dục, ông Trump yêu cầu mọi người ra ngoài hết, chỉ còn lại ông ở lại nói chuyện với ông Comey.

Khi đó ông Trump đã yêu cầu giám đốc FBI “cho qua” mọi cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã bị buộc phải từ chức ngày hôm trước vì nói dối Phó tổng thống Mỹ Mike Pence về các nội dung trao đổi với đại sứ Nga.

Tuy nhiên trong một cuộc điện đàm sau đó với ông Trump ngày 30-3, tổng thống phàn nàn với ông Comey rằng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông và Nga đang gây tổn hại cho việc điều hành đất nước của ông, đồng thời nêu câu hỏi “chúng ta có thể làm gì”.

Nội dung tường trình của ông Comey xác nhận lại thông tin tổng thống Trump từng tuyên bố ông Comey đã xác nhận với ông trong 3 dịp khác nhau việc ông không phải là mục tiêu cuộc điều tra phản gián của FBI.

Mặc dù phần lớn nội dung bản tường trình này đã được truyền thông công bố lần lượt trong suốt thời gian qua, kể từ khi ông Comey bị sa thải hồi tháng 5.

Tuy nhiên nó vẫn khiến công chúng tò mò về những nội dung tiếp xúc giữa tổng thống Donald Trump với một trong những quan chức hành pháp cao nhất tại Mỹ về những vấn đề đặc biệt nhạy cảm liên quan tới chính ông. 

Theo kế hoạch, ngày 8-6 (giờ Mỹ) ông Comey sẽ trực tiếp điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ.

;
.
.
.
.