Thủ đô London bị tấn công - Nông Thôn Việt

Thủ đô London bị tấn công

Chủ Nhật, 04/06/2017, 11:48 [GMT+7]

Hai vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp gần cầu London ở thủ đô nước Anh, khiến ít nhất 6 người chết và 30 người bị thương.

Thủ tướng Anh đã xác nhận vụ tấn công bằng cách lao xe tải nhỏ vào người đi bộ và đâm dao sau đó vào khoảng 22h tối 3-6 (giờ London, tức rạng sáng nay giờ VN) ở cầu London  là hành vi khủng bố .” – Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin báo chí Anh cho biết

Lúc 11 giờ ngày 4-6 (giờ VN) Thủ tướng Anh Theresa May đã thông báo triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét tình hình sau vụ khủng bố tại trung tâm London. 

Cảnh sát phong tỏa đường dẫn lên cầu London. Ảnh: AP
Cảnh sát phong tỏa đường dẫn lên cầu London. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, trưởng ban chống khủng bố của cảnh sát London đã thông tin về vụ tấn công tại trung tâm thủ đô nước Anh như sau: ba tên khủng bố đi trên xe tải nhỏ màu trắng đâm vào người đi bộ trên cầu London.

Sau đó chúng dừng lại, nhảy xuống dùng dao tấn công người dân đang có mặt ở nhà hàng tại khu thương mại Chợ Borough.Tổng cộng có ít nhất 6 người thiệt mạng và ít nhất 30 người bị thương.

Tại Chợ Borough, lực lượng cảnh sát đã nổ súng trong tám phút và tiêu diệt cả ba nghi can khủng bố. Trên người chúng có áo khoác với những lọ nhỏ nghi là thuốc nổ nhưng cảnh sát khám nghiệm sau đó cho biết chỉ là đồ giả.

Trong thông báo mới nhất, Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết cảnh sát Anh đã được triển khai dầy đặc để lục soát hiện trường cùng các khu vực lân cận trong suốt đêm.

Ông lên án đây là những vụ tấn công hèn hạ nhưng đã được tính toán kỹ, vì vậy ông kêu gọi người dân London cùng du khách bình tĩnh và thận trọng, khai báo với cảnh sát mọi thông tin có được để phục vụ điều tra. 

Còn VnExpress thông tin tại hiện trường, các nạn nhân "nằm la liệt trên vỉa hè". Cơ quan chức năng đã đóng cửa những lối dẫn lên cầu London.

Trong khi đó theo thông báo của Cảnh sát Anh mốc thời gian các vụ tấn công như sau: “Từ 22h08 ngày 3-6 (giờ địa phương) một phương tiện giao thông đâm người đi bộ ở Cầu London và  đâm người ở Chợ Borough. Cảnh sát sau đó cũng phản ứng với một vụ việc ở khu vực Vauxhall cách cầu London khoảng ba km về phía tây nam. Các vụ việc ở Cầu London và Chợ Borough được tuyên bố là các vụ khủng bố. Còn vụ ở Vauxhall là một vụ đâm người và được cho là không liên quan đến hai vụ còn lại. Chúng tôi kêu gọi người dân bình tĩnh, nhưng phải cảnh giác. Với bất cứ ai ở gần một vụ (tấn công), lời khuyên của chúng tôi là CHẠY - ẨN NẤP - BÁO TIN". 

Cách đây 3 tháng vào ngày 22/3, một kẻ khủng bố đã tấn công bằng cách lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster rồi lao vào cổng tòa nhà quốc hội Anh làm 5 người thiệt mạng và ít  40 người bị thương. Tên này đâm một cảnh sát mặc thường phục bằng dao khiến anh này thiệt mạng. Sau đó thủ phạm bị giới chức bắn hạ.

;
.
.
.
.