Tổng thống Mỹ có thể bị luận tội tại Quốc Hội - Nông Thôn Việt

Tổng thống Mỹ có thể bị luận tội tại Quốc Hội

Thứ Sáu, 09/06/2017, 06:45 [GMT+7]

Tối 8-6 (giờ VN) Cựu Giám đốc FBI James Comey đã có phiên điều trần công khai kéo dài gần 3 giờ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington. 

Chính quyền dối trá

“Mặc dù luật pháp không yêu cầu phải nêu lý do khi sa thải giám đốc FBI, nhưng chính quyền (Tổng thống Trump) đã chọn cách bôi nhọ tôi và quan trọng hơn là bôi nhọ FBI khi nói rằng FBI là một mớ hỗn độn và các nhân viên của FBI đã mất niềm tin vào lãnh đạo của họ”, Reuters dẫn lời cựu Giám đốc FBI James Comey nói tại phiên điều trần.

“Đây đều là những lời dối trá, và tôi rất lấy làm tiếc khi các nhân viên của FBI cũng như người dân Mỹ phải nghe những lời nói đó”, ông Comey nói thêm.

Trong văn bản viết tay được công bố một ngày trước phiên điều trần, ông Comey cho biết Tổng thống Trump từng đề nghị ông dừng cuộc điều tra đối với ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa bị sa thải do nghi vấn “đi đêm” với giới chức Nga. Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Comey tại Nhà Trắng hồi tháng 2.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng lời khai trên của ông Comey có thể được sử dụng để làm bằng chứng cáo buộc ông Trump cản trở luật pháp khi đề nghị dừng điều tra ông Flynn. Theo đó, đây có thể sẽ là cơ sở cho một vụ luận tội tổng thống tại Quốc hội, từ đó buộc ông Trump phải rời Nhà Trắng.

Điều trần trước Thượng viện về vấn đề này, ông Comey nói: “Tôi không nghĩ mình có thể đưa ra kết luận rằng liệu cuộc trò chuyện giữa tôi và tổng thống (hồi tháng 2) có phải là nỗ lực của ông ấy (Donald Trump) nhằm cản trở luật pháp hay không. Nhưng tôi thấy điều này rất đáng lo ngại”.

“Khi tôi được bổ nhiệm chức giám đốc FBI vào năm 2013, tôi hiểu rằng mình có phận sự làm hài lòng tổng thống. Vào ngày 9/5, khi biết tin mình bị sa thải, tôi ngay lập tức trở về nhà như một công dân bình thường. Nhưng những lời giải thích dối trá của ông Trump về lý do sa thải, khiến tôi rất rối trí và chúng ngày càng khiến tôi lo lắng”, ông Comey nói về quyết định sa thải đầy bất ngờ của Tổng thống Trump.

 


(Ảnh: Reuters)

Cựu Giám đốc FBI. Ảnh: Reuters

“Hãy cứ công khai đoạn băng ghi âm”

Liên quan tới dòng chia sẻ của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter trước đây, trong đó ông chủ Nhà Trắng từng cảnh báo sẽ công khai đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện của ông với ông Comey, cựu Giám đốc FBI dường như không quan tâm tới vấn đề này.

“Tổng thống chắc chắn biết rõ rằng ông ấy có ghi âm những gì tôi nói hay không. Và nếu ông ấy công bố đoạn băng ghi âm thì cảm giác của tôi cũng không có gì đau khổ cả. Hãy cứ công khai tất cả các đoạn băng ghi âm. Tôi thấy hoàn toàn không vấn đề gì”, ông Comey nói.


Quang cảnh cuộc điều trần đối với ông Comey (Ảnh: Reuters)

Quang cảnh cuộc điều trần đối với ông Comey (Ảnh: Reuters)

Tổng thống yêu cầu dừng điều tra ông Flynn

Ông Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng ông cảm thấy bất an sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump hồi tháng 2 liên quan tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Cựu giám đốc FBI cho biết Tổng thống Trump đã có yêu cầu "rất đáng ngại", đó là cơ quan này ngừng cuộc điều tra về liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và chính phủ Nga. "Tôi không nghĩ mình có quyền bình luận rằng cuộc gặp với Tổng thống Trump là nỗ lực ngăn cản của ông ấy. Tôi coi đó là điều rất đáng lo ngại", ông Comey phát biểu.

Ông Comey cho biết Tổng thống Trump đã bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ bỏ qua cuộc điều tra nhằm vào ông Flynn và “tất cả những gì Tổng thống muốn ở tôi là dừng bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan tới các cuộc trao đổi của ông Flynn với phía Nga”.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết ông không đồng tình với hai luận điểm quan trọng của cựu giám đốc FBI: đó là ông Trump yêu cầu FBI ngừng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn và Tổng thống Trump đòi hỏi sự trung thành từ cựu giám đốc Comey.

Bị sa thải do cuộc điều tra nhằm vào Nga

Cựu Giám đốc FBI Comey khẳng định ông “không nghi ngờ” về việc mình bị sa thải vì Tổng thống Trump, theo một cách nào đó, “muốn thay đổi cách thức mà cuộc điều tra nhằm vào Nga đang được tiến hành”.

Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas đã đặt câu hỏi cho ông Comey rằng: “Liệu việc sa thải cựu giám đốc FBI có phải là một cách hay để dập tắt một cuộc điều tra (về mối liên hệ giữa đội ngũ của Tổng thống Trump và Nga) hay không?”. Ông Comey xác nhận rằng theo những gì ông biết, chưa có chuyện gì xảy ra để có thể can thiệp vào cuộc điều tra.

Khi được hỏi về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Comey nói rằng nhiều khả năng Moscow sẽ vẫn nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ trong tương lai.

“Họ (Nga) sẽ cố gắng hạ bệ và bôi nhọ (cuộc bầu cử Mỹ) nhiều nhất có thể. Chúng ta vẫn là một ngôi sao sáng và họ không hề thích điều đó”, ông Comey nói trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Khi được hỏi: “Ông có nghĩ Tổng thống Trump thông đồng với Nga không?”, ông Comey đáp: “Tôi không nghĩ tôi nên trả lời câu hỏi như vậy ở một nơi công khai. Đó sẽ là câu hỏi cần được trả lời bằng một cuộc điều tra, tôi nghĩ như vậy”.

Thượng nghị sĩ Harris đặt câu hỏi: Liệu ông có biết bất kỳ cuộc gặp nào giữa các lãnh đạo trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với người Nga mà công chúng chưa từng được biết hay không? Ông Comey cho biết ông không thể trả lời công khai câu hỏi này.

;
.
.
.