Trung Quốc 'phản đối mạnh mẽ' phát biểu của Mỹ tại Shangri-La - Nông Thôn Việt

Trung Quốc 'phản đối mạnh mẽ' phát biểu của Mỹ tại Shangri-La

Thứ Hai, 05/06/2017, 16:37 [GMT+7]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đối thoại Shangri-La (SLD) về Biển Đông là "vô trách nhiệm".

Trung Quốc phản ứng: Bộ trưởng Mỹ phát biểu 'vô trách nhiệm'
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AFP

Theo Tuổi Trẻ, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 4-6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh "rất không hài lòng" và "phản đối mạnh mẽ" bài phát biểu của hai quan chức quốc phòng Mỹ và Nhật Bản về vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối các quốc gia lợi dụng danh nghĩa "tự do hàng hải và hàng không" để tiến hành các hoạt động đe dọa đến an ninh và chủ quyền của Trung Quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố "không có bất cứ thứ gì gọi là quân sự hóa" các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Bà này còn lớn tiếng khẳng định "những công trình của Trung Quốc ở Trường Sa chỉ nhằm cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt của các nhân viên". Bà Hoa cũng ngang ngược tái khẳng định chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở Trường Sa để biện minh cho các công trình quân sự trái phép của Trung Quốc là nhằm "tự vệ và phòng thủ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lặp lại quan điểm cũ của Bắc Kinh, cảnh báo các bên liên quan nên tôn trọng các nỗ lực của các quốc gia trong khu vực và "đóng vai trò mang tính xây dựng cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông".

Về vấn đề Đài Loan, bà Hoa nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này "rõ ràng và nhất quán" đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng hợp tác với vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trước đó, một đại biểu của đoàn Trung Quốc đã phản đối ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khi ông đề cập đến việc tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan để đảm bảo an ninh cho hai bờ eo biển trong bài phát biểu tại SLD lần thứ 16 tổ chức ở Singapore ngày 3-6.

;
.
.
.
.