Triều Tiên mở yến tiệc mừng công bom H và chửi Mỹ 'ngốc nghếch, mù quáng' - Nông Thôn Việt

Triều Tiên mở yến tiệc mừng công bom H và chửi Mỹ 'ngốc nghếch, mù quáng'

Chủ Nhật, 10/09/2017, 10:59 [GMT+7]

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mở yến tiệc thết đãi các nhà khoa học hàng đầu và các quan chức cấp cao để ăn mừng thử thành công bom nhiệt hạch và chửi Mỹ “ngốc nghếch, mù quáng” .

Tuổi Trẻ dẫn tin từ Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhân Quốc khánh Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un tổ chức yến tiệc chiêu đãi những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu, các lãnh đạo đảng, quân đội đóng góp vào thành công trong việc thử bom hạt nhân vào ngày 3-9 và cũng ăn mừng khi đã chửi Mỹ “ngốc nghếch, mù quáng”.

Kim Jong Un cùng các nhà khoa học hàng đầu Triều Tiên mừng công thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh: KCNA
Kim Jong Un cùng các nhà khoa học hàng đầu Triều Tiên mừng công thử thành công bom nhiệt hạch - Ảnh: KCNA

KCNA không cho biết chính xác thời điểm tổ chức yến tiệc nhưng theo các chuyên gia phân tích của hãng tin Reuters, buổi tiệc được tổ chức trong ngày 9-9.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un trong buổi tiệc: "Cuộc thử bom nhiệt hạch vừa qua đánh dấu thắng lợi lớn của nhân dân Triều Tiên, đánh đổi bằng máu; phải thắt lưng buộc bụng trong giai đoạn khó khăn vừa qua".

Trong loạt ảnh do KCNA cung cấp về buổi yến tiệc, có tấm Kim Jong Un chụp hình với hai nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên là Ri Hong Sop, giám đốc Viện vũ khí hạt nhân Triều Tiên và Hong Sung Mu, phó giám đốc Cục công nghiệp đạn dược Triều Tiên.

Theo Reuters, Ri và Hong là hai nhân vật chủ chốt trong mọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên, luôn xuất hiện kế bên lãnh đạo Kim Jong Un trong các cuộc thị sát hoặc thử nghiệm vũ khí.

Ri từng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, nằm ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Hong cũng từng là kỹ sư chính tại Yongbyon.

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức khẳng định liệu Triều Tiên có thật sự sở hữu bom nhiệt hạch hay không. 

Tuy nhiên,  Reuters cho biết một số chuyên gia nhận định cuộc thử bom ngày 3-9 vừa qua tại Triều Tiên, gây ra chấn động tương đương 6,3 độ Richter, cho thấy Triều Tiên nếu không sở hữu bom nhiệt hạch thì ít nhất cũng sắp thành công.

H.Lê (TH)

;
.
.
.
.