Máu đã đổ ở Jerusalem và 3 ngày 'cuồng nộ' của Palestin - Nông Thôn Việt

Máu đã đổ ở Jerusalem và 3 ngày 'cuồng nộ' của Palestin

Thứ Sáu, 08/12/2017, 12:14 [GMT+7]

Dân Trí dẫn nguồn tin từ  BBC ngày 7.12, cho biết hàng ngàn người Palestin ở khu Bờ Tây đã xuống đường biểu tình để phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine" và bắt đầu đốt lốp xe, ném gạch đá vào các binh sĩ Israel.

Quân đội Israel đã bắn đạn cao su và hơi cay để đáp trả và giải tán biểu tình. Thậm chí ở Dải Gaza, quân đội Israel dùng đạn thật để đáp trả người biểu tình ném gạch đá qua hàng rào phân cách. Theo quân đội Israel, một quả tên lửa phóng đi từ Dải Gaza đã phát nổ bên trong lãnh thổ phía nam của Israel.

Tổng Mỹ
Tổng Mỹ cầu nguyện tại bức tường than khóc ở Jerusalem

Các cuộc đụng độ khiến ít nhất 104 người Palestine bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch. Trước tình hình này, quân đội Israel đã triển khai thêm hàng trăm binh sĩ và điều động thêm các xe tăng đến Bờ Tây.

Đụng độ bùng phát sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đã đến lúc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - điều chưa từng có tiền lệ. Quyết định này đã vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Ả rập. Các nước Ả rập cảnh báo, quyết định của Tổng thống Trump có thể hủy hoại nỗ lực hòa đàm Trung Đông, đẩy Trung Đông vào cuộc chiến không hồi kết.

Giới chức Palestine cảnh báo sẽ tiến hành 3 ngày “Cuồng nộ” để phản đối quyết định trên của Mỹ.

Đụng độ
Quân đội Israel và người biểu tình Palestin

Trong khi đó theo VnExpress Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về vấn đề Jerusalem. Ông chủ Điện Kremlin kêu gọi Israel và Palestine "kiềm chế", nối lại đàm phán. Hai nhà lãnh đạo nhất trí không để căng thẳng tại khu vực leo thang hơn nữa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định của Trump đe dọa an ninh và khiến quan hệ Israel - Palestine, vốn đã phức tạp, thêm xấu. Các bên liên quan nên kiềm chế, tránh có hành động có thể tạo ra hậu quả nghiêm trọng, không thể kiểm soát.

Nga duy trì quan điểm coi Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai, còn phía tây là thủ đô của Israel.

Còn Tuổi Trẻ dẫn tin từ CNN cho biết việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới bối rối, bởi người đưa ra quyết định này luôn tự hào mình là một chuyên gia đàm phán lão luyện. Trong động thái này, Trump đã thể hiện sự nhượng bộ gần như vô điều kiện cho một bên trong cuộc đàm phán phức tạp mà không thu về được gì, trái lại còn đẩy Trung Đông vào tình thế "như đi trên lưỡi dao".

CNN cũng dẫn lời Wardah Khalid, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông, cho rằng tuyên bố của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ về thành phố thiêng này chủ yếu mang tính hình thức. Thông điệp mà Trump đưa ra không cho thấy quyết định này sẽ đóng góp gì cho tiến trình hòa bình ở Trung Đông, mà dường như chỉ là một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và những cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho ông.

Theo Tuổi Trẻ hãng tin Reuters đã tiếp cận một văn bản của Bộ Ngoại giao Mỹ, ghi ngày 6-12, cho biết bộ trên đã thành lập một nhóm đặc nhiệm "để theo dõi những diễn biến toàn cầu" sau tuyên bố về Jerusalem của Tổng thống Donald Trump. 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc thành lập nhóm đặc nhiệm là thông thường "mỗi khi có quan ngại về sự an toàn và an ninh của nhân viên Chính phủ hay công dân Mỹ".

Một văn bản của Bộ Ngoại giao Mỹ ghi ngày 6-12 cũng đã được gửi tới Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv để chuyển lời tới giới chức Israel. Theo đó, Mỹ muốn Israel "kiềm chế trong các phản ứng chính thức" dù Mỹ hiểu rằng nước này sẽ hoan nghênh thông tin quyết định của Tổng thống Trump. 

Theo văn bản trên, Washington tin rằng sẽ có những phản ứng tiêu cực tại Trung Đông cũng như nhiều nơi trên thế giới đối với quyết sách mới nhất của Nhà Trắng. Do đó, chính quyền Mỹ muốn đánh giá tình hình và xem xét tình hình nếu quyết định này tiềm ẩn nguy hiểm đối với các cơ sở và công dân Mỹ ở nước ngoài. 

Trong thông điệp gửi tới cơ quan ngoại giao tại châu Âu, Mỹ đề nghị giới chức châu Âu giúp làm rõ rằng quyết định của Tổng thống Trump không tự quyết định cái gọi là "quy chế cuối cùng" của Jerusalem mà Israel và Palestine cần đạt được đồng thuận với nhau trong thỏa thuận hòa bình cuối cùng. 

Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, đặc biệt là ở khu vực Đông Jerusalem. Israel chiếm khu vực trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nghị quyết 181 của Liên Hợp Quốc năm 1947 nêu rõ Jerusalem thuộc sự quản lý quốc tế, không thuộc lãnh thổ Israel.

Cuộc tranh giành Jerusalem chính là nơi đụng độ giữa các tôn giáo lớn với Israel đại diện cho Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo trong khi Palestine có sự hậu thuẫn của thế giới Hồi giáo. Cuộc giao tranh giành đất thánh này sẽ còn tiếp diễn khi Palestine luôn đặt "yêu sách Jerusalem" vào vấn đề thành lập quốc gia Palestine trong khi Israel sẽ không bao giờ chấp nhận từ bỏ "thánh địa" của mình.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn thành phố, tin rằng tình trạng của nó nên được giải quyết qua các cuộc đàm phán. Không nước nào có đại sứ quán ở Jerusalem. Mỹ đặt đại sứ quán tại Israel trên đường HaYarkon, Tel Aviv từ cuối những năm 1960.

H.Lê tổng hợp

 

;
.
.
.