Cảnh tượng kinh hoàng khi bão Jebi đi vào Nhật Bản - Nông Thôn Việt

Cảnh tượng kinh hoàng khi bão Jebi đi vào Nhật Bản

Thứ Tư, 05/09/2018, 09:56 [GMT+7]

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, cơn bão đã di chuyển về phía Nam Nhật Bản, cảnh báo khẩn cấp đã phát ra đối với khu vực Hokkaido, đề phòng lốc xoáy và cuồng phong. Reuters cho biết bão Jebi đổ bộ Shikoku, đảo nhỏ nhất trong 4 đảo chính của Nhật Bản, vào trưa 4.9 với sức gió lên tới 208 km/h. Vài giờ sau, bão quét qua phần phía tây của đảo lớn nhất Honshu, gần thành phố Kobe.

Hình ảnh sóng cao dữ dội ở thành phố cảng Aki. Ảnh: Kyodo
Hình ảnh sóng cao dữ dội ở thành phố cảng Aki. Ảnh: Kyodo

 

Một tòa nhà đổ sập khi bão Jebi đổ bộ thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Một tòa nhà đổ sập khi bão Jebi đổ bộ thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Tâm bão đi qua khu vực Kansai (tây Nhật Bản). Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm qua. Đã có hàng chục người bị thiệt mạng do bão, trong đó riêng Osaka tính đến 5h sáng nay (5.9) (giờ Nhật Bản) đã có 8 người chết. Cơn bão đã mang theo cuồng phong và mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà đổ sập, cuốn các mái nhà, bảng hiệu. Đây cũng là nguyên nhân khiến số người thiệt mạng gia tăng.

Những chiếc xe ô tô bị dồn về một chỗ và bốc cháy dữ dội do gió mạnh và thủy triều dâng cao sau khi siêu bão Jebi đổ bộ. Ảnh: Getty
Những chiếc xe ô tô bị dồn về một chỗ và bốc cháy dữ dội do gió mạnh và thủy triều dâng cao sau khi siêu bão Jebi đổ bộ. Ảnh: Getty

Hệ thống giao thông khu vực Kansai trong ngày 4.9 và dự kiến trong ngày hôm nay (5.9) vẫn chưa có thể khắc phục. Sân bay Kansai vẫn ngập chìm trong nước khiến khoảng 162 chuyến bay bị hủy. 5.000 hành khách bị cô lập tại sân bay Kansai. Đến 9h sáng nay (5.9) (giờ Nhật Bản), nhiều tuyến đường cao tốc khu vực này bị ngừng trệ. Các tuyến đường sắt cũng bị ảnh hưởng, khiến hàng ngàn nhân viên bị muộn giờ làm.

Hình ảnh sân bay quốc tế Kansai bị ngập lụt. Ảnh: AP
Hình ảnh sân bay quốc tế Kansai bị ngập lụt. Ảnh: AP

Khu vực Osaka có khoảng hơn 2.000 điểm giao thông bị cắt điện, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận hành giao thông. Các tuyến đường tại cố đô Kyoto có nhiều cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang. Một trường tiểu học đang bị cô lập với 160 em học sinh và các giáo viên.

Bão lớn khiến một con tàu chở hàng nặng hơn 2.500 tấn đâm sầm vào cây cầu kết nối với sân bay Kansai. Cảnh sát biển cho biết, rất may lúc xảy ra vụ tai nạn không  có ai trên tàu. Ảnh: AP.
Bão lớn khiến một con tàu chở hàng nặng hơn 2.500 tấn đâm sầm vào cây cầu kết nối với sân bay Kansai. Cảnh sát biển cho biết, rất may lúc xảy ra vụ tai nạn không có ai trên tàu. Ảnh: AP.

Với tình hình hiện tại, cho đến ngày mai (6.9), tình trạng cô lập sẽ tiếp tục đối với các trường học và công sở khác ở Kyoto, mặc dù công việc khắc phục đang được tiến hành rất khẩn trương.

Trưởng phòng Giáo dục của thành phố Kyoto đã gửi lời xin lỗi tới cha mẹ và các em học sinh và cho biết cần phải bàn bạc kỹ lưỡng việc di chuyển các em học sinh sang nơi an toàn trong khi gió to và việc rơi đổ vẫn tiếp tục. Chúng tôi sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để các em học sinh có thể về nhà.

Tại khu vực Kanto (Tokyo, Kanagawa, Saitama…) gió to mưa lớn làm cho đường sắt bị gián đoạn, nhiều nhà bị tốc mái. Hiện tại, thiệt hại do bão gây ra vẫn đang được thống kê. Tổng thiệt hại ước tính sẽ lớn nhất trong vòng mấy chục năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ thị toàn bộ nội các tập trung vào công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả do bão. Trong ngày 5.9, ông Abe dự kiến sẽ đến thẳng Fukuoka để chỉ đạo công tác cứu trợ.

Theo đại diện hãng Jetstar Pacific, siêu bão Jebi đổ bộ vào phía tây Nhật Bản khiến sân bay quốc tế Kansai bị ngập nước, phải đóng cửa từ chiều 4/9. Hãng đã phải hủy một chuyến bay giữa Hà Nội - Osaka hôm nay và một chuyến chặng Osaka - Đà Nẵng vào ngày 5.9. 

Vietnam Airlines đã hủy 4 chuyến bay chặng Hà Nội, TP HCM và Osaka trong ngày 4/9 và tiếp tục hủy 4 chuyến tương tự ngày 5.9. Các hãng hàng không đang chờ thông tin cập nhật từ sân bay Kansai để có kế hoạch bay các ngày tiếp theo.

Những hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ chuyển miễn phí sang các chuyến bay sau còn chỗ. Các hãng cũng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến hoặc đi từ sân bay Osaka cần theo dõi thông tin của hãng nhằm chủ động lịch trình đi lại. 

Tại Nhật Bản, hàng trăm chuyến bay đi và đến sân bay Kansai phải hủy như hãng hàng không Nhật Bản ANA hủy 247 chuyến bay nội địa và 8 chuyến bay quốc tế. Japan Airlines đã hủy 176 chuyến bay nội địa. Do ảnh hưởng của bão, sân bay Kansai đã bị hư hỏng một số cơ sở hạ tầng, hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian khắc phục xong. 


M.Q (Theo AP, Kyodo, VOV, Baomoi)

 

;
.
.
.
.