Ấn Độ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử - Nông Thôn Việt

Ấn Độ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Thứ Năm, 19/09/2019, 20:46 [GMT+7]

Ngày 18/9, Chính phủ Ấn Độ thông báo lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử.

Chính phủ Ấn Độ thông báo lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử.
Chính phủ Ấn Độ thông báo lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, cho biết quyết định này dựa trên những tác động thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên. Hình phạt cho người vi phạm có thể lên đến một năm tù. Động thái này Ấn Độ đưa ra sau khi New York - bang thứ hai của Mỹ cấm thuốc lá điện tử có hương vị. 

Nhà chức trách cho rằng thuốc lá điện tử không chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc lá truyền thống, song vẫn chứa một số chất có thể gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt, thuốc lá điện tử có hương vị hấp dẫn mạnh mẽ với trẻ em, có thể khiến nghiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Ấn Độ là nước tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá lớn thứ hai trên thế giới, với gần 900.000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá mỗi năm. Khoảng 35% người trưởng thành Ấn Độ đang hút thuốc lá

Ngoài ra, thông tin từ Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn Độ cho biết Ấn Độ cũng là nước sản xuất thuốc lá lớn thứ ba trên thế giới, xuất khẩu khoảng một tỷ USD thuốc lá hàng năm. Uớc tính có 45,7 triệu người ở nước này phụ thuộc vào ngành thuốc lá để mưu sinh.

ĐẶNG THÙY

;
.
.
.
.