Nghi sử dụng nô lệ, Mỹ chặn quần áo của công ty Trung Quốc - Nông Thôn Việt

Nghi sử dụng nô lệ, Mỹ chặn quần áo của công ty Trung Quốc

Thứ Tư, 02/10/2019, 23:08 [GMT+7]

Ngoài quần áo Trung Quốc, 4 mặt hàng khác từ 4 quốc gia khác nhau cũng bị cấm nhập khẩu vào Mỹ trong khuôn khổ một chiến dịch chống lao động nô lệ hiếm hoi của Mỹ.

 

Các lao động tại một xưởng may mặc ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc - Ảnh: AFP
Các lao động tại một xưởng may mặc ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Cục hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) xác nhận đã tịch thu quần áo xuất xứ Trung Quốc do nghi ngờ chúng được làm ra bởi lao động nô lệ.

Theo thông cáo ngày 1/10 của CBP, các mặt hàng may mặc của Hetian Taida Apparel - một công ty có trụ sở tại Tân Cương (Trung Quốc) - sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ do nghi ngờ sử dụng lao động là các tù nhân.

Các mặt hàng khác bao gồm găng tay cao su của Malaysia, kim cương từ Zimbabwe hay vàng được khai thác tại CHDC Congo cũng nằm trong danh sách cấm nhập khẩu.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa phản ứng trước động thái mới của Mỹ. Hai quốc gia vẫn đang trong tình trạng căng thẳng vì cuộc thương chiến chưa biết hồi kết.

"Việc CBP tịch thu các hàng hóa này cho thấy nếu chúng tôi nghi ngờ một sản phẩm được tạo ra bởi lao động cưỡng bức, chúng tôi sẽ đưa sản phẩm đó ra khỏi kệ hàng trên đất Mỹ," người đứng đầu CBP, ông Mark Morgan, nhấn mạnh với Reuters ngày 1/10.

Chiến dịch chống lao động nô lệ của CBP dựa trên một đạo luật có hiệu lực từ năm 2016. Theo đó các sản phẩm được làm ra bởi lao động là các tù nhân, người được bảo lãnh và trẻ vị thành niên sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ.

CBP khẳng định các công ty bị tịch thu hàng hóa hoàn toàn có thể khiếu nại, chứng minh bằng giấy tờ rằng các sản phẩm do lao động bình thường sản xuất hoặc yêu cầu được trả lại hàng để bán ở nơi khác ngoài Mỹ.

Không có thông tin chi tiết về các công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng. Năm 2016, ngay sau khi đạo luật nói trên được thi hành, các mặt hàng như tỏi bóc vỏ, đồ chơi trẻ em được sản xuất tại Trung Quốc đã bị cấm nhập khẩu vào Mỹ.

Viện chống buôn người, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, ước tính mỗi năm số hàng hóa nghi do lao động nô lệ làm được nhập vào Mỹ lên tới 400 tỉ USD. Chỉ có 6,3 triệu USD hàng hóa do lao động nô lệ sản xuất bị chặn vào Mỹ kể từ năm 2016, theo Reuters.

Hồi năm ngoái, Bộ Lao động Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại hàng hóa do lao động nô lệ sản xuất để bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ. Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy có khoảng 25 triệu người trên toàn thế giới đang bị cưỡng ép lao động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Theo BẢO DUY (TTO)

 

;
.
.
.
.