Cháy rừng ở Indonesia thiệt hại 5,2 tỷ USD - Nông Thôn Việt

Cháy rừng ở Indonesia thiệt hại 5,2 tỷ USD

Thứ Sáu, 20/12/2019, 11:42 [GMT+7]

Thảm họa cháy rừng tại xứ vạn đảo trong năm 2019 đã được Ngân hàng Thế giới ước tính lên tới 5,2 tỷ USD.

 

Đợt cao điểm chính phủ phải huy động 10.000 người tham gia dập lửa
Đợt cao điểm chính phủ phải huy động 10.000 người tham gia dập lửa.

Đây mới chỉ là thiệt hại về kinh tế chứ chưa tính tới những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà người dân phải hứng chịu do khói bụi gây ra kéo dài.

Theo CNA, mùa khô năm nay là năm xảy ra nạn đốt phá rừng khốc liệt nhất trong vòng 5 năm qua tại Indonesia, với tổng diện tích đất tự nhiên bị lửa thiêu trụi lên tới 942.000 ha. Trong đó phần lớn là rừng tự nhiên thuộc hai hòn đảo Sumatra và Borneo.

Nguyên nhân cháy rừng được cho là người dân đốt phá thực bì lấy đất canh tác nông nghiệp và trồng cọ dầu hoặc trồng rừng nguyên liệu sản xuất bột giấy.

Theo tính toán của các chuyên gia WB, giặc lửa đã thiêu trụi ít nhất 5,2 tỷ USD cho nền kinh tế nước này, tương đương 0,5% GDP của năm 2019. Cụ thể bao gồm 157 triệu USD là tổn thất trực tiếp do cháy rừng và khoảng hơn 5 tỷ USD phương hại gián tiếp đến khu vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, giao thông và môi trường.

Cháy rừng làm cho đất đai bị thoái hóa nặng
Cháy rừng làm cho đất đai bị thoái hóa nặng.

Thống kê trong năm nay đã có gần 1 triệu người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp do hít phải không khí ô nhiễm độc hại. Đáng chú ý, nhiều đám cháy trong năm nay xảy ra trên các vùng đất than bùn giàu carbon đã khiến nguồn tài nguyên này trở nên trơ lì và thoái hóa nặng.

Ước tính, lượng khí thải do cháy rừng gây ra ở Indonesia cao gấp đôi ở khu vực Amazon của Brazil.

Trước đó cảnh báo của các chuyên gia sức khỏa thuộc Quỹ Nhi đồng LHQ cho biết, thảm họa cháy rừng tại Indonesia khiến gần 10 triệu trẻ em gặp các vấn đề sức khỏe.

Theo KIM LONG (CNA, AFP)/nongnghiep.vn

;
.
.
.
.