Campuchia dừng nhập cảnh người Việt; Đài Loan, Malaysia đóng cửa biên giới - Nông Thôn Việt

Campuchia dừng nhập cảnh người Việt; Đài Loan, Malaysia đóng cửa biên giới

Thứ Năm, 19/03/2020, 11:59 [GMT+7]

 

Hình minh họa.
Hình minh họa.

 

Campuchia tạm ngưng nhập cảnh người Việt Nam

Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam.

Cụ thể, bức thư của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia gửi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia ngày 18/3 nêu rõ: “Việc công dân Việt Nam nhập cảnh vào lãnh thổ Campuchia và việc nhập cảnh của công dân Campuchia vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường không sẽ tạm ngừng kể từ 23 giờ 59 phút ngày 20/3/2020. Lý do chính của quyết định là nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra.

Theo thông báo của Campuchia, việc ngưng nhập cảnh này không áp dụng đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Đài Loan cấm nhập cảnh công dân nước ngoài

Ngày 18/3, Đài Loan (Trung Quốc) đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài vào Đài Loan sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 19/3, trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Bộ Lao động Đài Loan cũng khuyến cáo, trong thời gian này, người lao động không nên về nước nghỉ phép cho đến khi tình hình đại dịch được kiểm soát tốt, nếu về nước sẽ không được trở lại Đài Loan cho đến khi tình hình ổn định. Người lao động sẽ được hỗ trợ tiền hủy vé nếu đã đặt vé máy bay.

Malaysia đóng cửa biên giới từ 18 đến 31/3

Sau khi số ca Covid-19 tăng mạnh, Malaysia áp dụng lệnh cấm mọi hoạt động công cộng toàn quốc và phong tỏa nhiều nơi, đồng thời đóng cửa biên giới từ 18 đến 31/3.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm các hoạt động tụ tập đông người như sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa. Tất cả nhà thờ và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi. Các cơ sở công và tư cũng ngừng hoạt động, trừ những cơ sở cung cấp các dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh. Trường học và đại học cũng đóng cửa trong thời gian này.

Malaysia cũng cấm mọi du khách nước ngoài. Công dân Malaysia cũng không được phép ra nước ngoài. Những người từ nước ngoài về nước buộc phải qua kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày.

 

Đến nay, Vietnam Airlines đã dừng bay đến Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Malaysia.

Sáng 18/3, hãng Vietjet Air đã quyết định tạm dừng toàn bộ đường bay từ Việt Nam đến các nước Đông Nam Á từ 20/3; dừng bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc trước đó.

Bamboo Airways cũng đã dừng đường bay đến Hàn Quốc. 

Ngày 17/3, Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày. Ngoài ra, các trường hợp nhập cảnh từ các nước châu Âu, Mỹ, ASEAN đều được cách ly tập trung hoặc giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất.

 

 

ĐẶNG THÙY tổng hợp

;
.
.
.
.