APEC & thành công của Việt Nam - Nông Thôn Việt

APEC & thành công của Việt Nam

Thứ Tư, 06/12/2017, 09:26 [GMT+7]

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG

Tuần lễ cấp cao APEC đã diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11.11.2017 với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có cả nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ 2 thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Đây là Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ra đời cách đây gần 3 thập kỷ.

Diễn đàn là nơi để tham luận, hơn là để quyết định. Tuy nhiên, đây là diễn đàn của những người đứng đầu 21 nền kinh tế thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang… nên nó thật sự là hết sức quan trọng.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh tại Đà Nẵng.
Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh tại Đà Nẵng.

Đối với những nhà lãnh đạo cao cấp như vậy, ngồi lại được với nhau để trao đổi ý kiến đã là một thành công. Nhất trí được với nhau những định hướng lớn của quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Châu Á-Thái Bình Dương thì thành công lại càng to lớn hơn. Sự nhất trí này sẽ định hướng toàn bộ quá trình hợp tác của 21 nền kinh tế trong thời gian tới.

Thế thì các nhà lãnh đạo APEC đã nhất trí với nhau về những vấn đề gì trong Tuyên bố Đà Nẵng về việc tạo động lực để vun đắp tương lai chung?

Thứ nhất, các nhà lãnh đạo APEC nhất trí thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. (Thực ra, “phát triển bao trùm” là một thuật ngữ còn khá tối nghĩa trong tiếng Việt. Thuật ngữ tương ứng trong tiếng Anh là “inclusive development” nghĩa là sự phát triển lôi kéo vào mình tất cả, không loại trừ một ai. Thuật ngữ “phát triển bao trùm” không toát lên được một nội hàm như vậy. Vì vậy, nếu chúng ta lựa chọn thuật ngữ này, thì chắc cần phải có một sự giải thích cho rõ nghĩa).

Thứ hai, các nhà lãnh đạo APEC nhất trí về khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Thứ ba, các nhà lãnh đạo APEC nhất trí về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo.

Thứ tư, các nhà lãnh đạo APEC cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Thứ năm, các nhà lãnh đạo APEC chia sẻ tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức xác định hướng đi và tương lai của Diễn đàn sau năm 2020.

Với tư cách là nước chủ nhà, thành công của Hội nghị cấp cao APEC chính là thành công của Việt Nam. Trước hết, chương trình nghị sự của Hội nghị là do Việt Nam đề xuất và thúc đẩy. Thứ hai, Việt Nam đã tạo mọi điều kiện để các cơ quan, các thiết chế có liên quan của APEC hoạt động có hiệu quả và đi đến được sự thống nhất về tất cả các nội dung quan trọng của Hội nghị. Thứ ba, Việt Nam đạt được điều quan trọng nhất mà mình mong muốn đó là thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác đa phương, trong đó có thỏa thuận xây dựng Hiệp định CPTPP thay cho TPP.

Một thành công khác của Việt Nam là qua việc tổ chức Hội nghị APEC, hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, hiếu khách được quảng bá rộng rãi cho khắp thế giới.

 

;
.
.
.