Vượt qua khó khăn, tự tin phát triển - Nông Thôn Việt

Vượt qua khó khăn, tự tin phát triển

Thứ Sáu, 28/02/2020, 14:54 [GMT+7]

Năm 2019 đã qua với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Với mức tăng trưởng kinh tế 7,02%, Việt Nam được xem là điểm sáng trên bầu trời kinh tế thế giới. Vị thế kinh tế của Việt Nam cũng đã được nâng lên đáng kể, từ 0,18% cách đây 10 năm lên gần 0,3% GDP thế giới năm 2019… Có thể coi đây là những thành tựu tạo đà nhảy vọt cho năm 2020 – năm cuối của kế hoạch 5 năm (2015-2020) phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi ấy, bước vào năm 2020, chúng ta đã phải đối mặt với diễn biến phức tạp của thiên tai: trong nước thì hạn mặn xâm nhập vào sâu trong hầu hết các tỉnh của vựa lúa ĐBSCL. Đợt mặn xâm nhập này, dự báo có thể sâu hơn, gây thiệt hại nặng nề hơn so với đợt hạn và mặn xâm nhập hồi năm 2016. Mới bước vào đầu 2020, Chính phủ đã phải tổ chức những cuộc hội nghị, hội thảo quốc gia nhằm tìm giải pháp đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu...

Chưa hết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ Vũ Hán Trung Quốc, chỉ mới mấy ngày trước Tết Nguyên đán đến nay, khiến cả thế giới lo ngại, đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngay chiều 27/01 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn. Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh phát tán, theo tinh thần “thà giảm tăng trưởng kinh tế để bảo vệ sức khoẻ người dân”.

Ngày 29/01, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng đã ký Công văn số 79-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp... Điều đó cho thấy, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và bức tranh kinh tế xã hội năm 2020, không phải chỉ có màu hồng.

Trong những đối tượng chịu ảnh hưởng thiên tại địch hoạ thì nông dân, nông nghiệp nông thôn là đối tượng nhạy cảm nhất. Mất mùa, được mùa mất giá, thiên tai, dịch bệnh... đều ảnh hương trực tiếp đến tài sản, đời sống kinh tế của các hộ nông dân và xã hội nông thôn. Tuy nhiên, từ bao đời nay, dù bất kỳ hoàn cảnh nào, nông dân nước ta luôn cần cù chịu khó, tự lực vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã và đang đổ vốn đầu tư vào nông nghiệp. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đã được ứng dụng vào nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng và an toàn sản phẩm...

Năm 2020, mặc dù khó khăn phía trước chúng ta chưa thể dự báo hết, nhưng trong hành trình phát triển kinh tế nông nghiêp và đời sống-xã hội nông thôn theo hướng bền vững, người nông dân cả nước chắc chắn không đơn độc. Bên cạnh sự liên kết, đồng hành của “5 nhà”, còn có sự vào cuộc của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có Tổng hội nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN. Và, Tạp chí Nông thôn Việt – cơ quan ngôn luận của Tổng hội – nguyện luôn là sợi chỉ nhỏ góp phần kết nối niềm tin trong suốt hành trình ấy.

TẠP CHÍ NÔNG THÔN VIỆT

;
.
.
.
.