Chú trọng đầu tư bảo vệ rừng, làm giàu tài nguyên rừng để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ - Nông Thôn Việt

Chú trọng đầu tư bảo vệ rừng, làm giàu tài nguyên rừng để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ

Thứ Năm, 17/12/2020, 10:52 [GMT+7]

Ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đã đi lên từ con số 0. Qua một thời gian không dài phát triển, đến nay cả nước đã có 5.600 doanh nghiệp chế biến, với nguồn nguyên liệu chủ động hàng năm đạt 20 triệu mét khối cho một ngành kinh tế gỗ và chế biến đồ gỗ.

 

Năm nay ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ cả nước vẫn có khả năng cán đích ở mức 12,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu
Năm nay ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ cả nước vẫn có khả năng cán đích ở mức 12,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

Nếu như năm 2000 Việt Nam bắt đầu đặt chân vào thị trường đồ gỗ thế giới với giá trị xuất khẩu đạt 200 triệu USD. 10 năm sau - năm 2010, Việt Nam đã xuất khẩu được 3,7 tỷ USD đồ gỗ. Gần 10 năm sau nữa - năm 2019, giá trị xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã đạt tới 11,3 tỷ USD. Số liệu trên cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của các doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã, người lao động, hộ gia đình... trong việc chăm lo bảo vệ, phát triển rừng và phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Rừng, hay nói rộng hơn là kinh tế rừng, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Mỗi giai đoạn, Đảng, Nhà nước, Chính phủ có những chủ trương, quyết sách tập trung cho sự phát triển đó. Đặc biệt từ sau năm 1990 đến nay, khi Việt Nam giải quyết căn bản vấn đề lương thực, Trung ương và các địa phương đã dồn sức cho công tác chăm lo phát triển rừng nói riêng và hệ sinh thái kinh tế lâm nghiệp nói chung. Thể chế kinh tế, văn bản pháp luật, công cụ cho nghiên cứu chiến lược bảo vệ rừng và phát triển kinh tế rừng không ngừng được hoàn thiện. Năm 1972, từ việc chỉ đạo hoạt động bảo vệ và phát triển kinh tế rừng bằng một pháp lệnh, đến năm 1991 đã có Luật về bảo vệ, phát triển rừng. Năm 2004, Quốc hội có điều chỉnh, bổ sung một số điều khoản. Đến năm 2017, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Lâm nghiệp, thể hiện tầm nhìn đầy đủ hơn, khái quát hơn về ngành hàng kinh tế lâm nghiệp; từ phát triển rừng, tập trung công tác chế biến cho đến tổ chức thương mại... hình thành một ngành kinh tế đầy đủ khép kín.

Chính nhờ những chủ trương, quyết sách đúng đắn đó, từ năm 1990 đến nay - một khoảng thời gian không dài - chúng ta đã chăm lo phát triển, hình thành được một hệ sinh thái kinh tế rừng khá căn bản. Từ 28% độ che phủ (năm 1990) đến nay đã tăng lên 42%. Tổng diện tích rừng đã đạt tới con số 14,6 triệu héc-ta. Đây là một sự cố gắng vượt bậc. Ngày 19/11/2018, Việt Nam chính thức ký Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, thể hiện sự hội nhập chủ động của Việt Nam trong việc phát triển bền vững ngành kinh tế lâm nghiệp. Năm 2020 là năm đặc biệt của thế giới. Đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung cầu, gây khó khăn cho các ngành hàng, trong đó có ngành hàng gỗ. Nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, tất cả các thành phần kinh tế của chúng ta đều nỗ lực khắc phục vượt khó. Năm nay ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ cả nước vẫn có khả năng cán đích ở mức 12,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu.

Quy mô tiêu thụ sản phẩm đồ gỗ trên thị trường thế giới hiện đạt khoảng 400 tỷ USD, với sức gia tăng từ 5 - 10%/năm, là tiềm năng lớn cho xuất khẩu gỗ mà Việt Nam cần vươn tới. Do vậy, trong giai đoạn 2021 - 2025 tới đây, ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ quyết tâm nâng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 lên 14 tỷ USD, và cán mốc 20 tỷ USD vào năm 2025. Muốn làm được điều đó, chúng ta không chỉ chú trọng đến khâu chế biến mà phải chăm lo ngay từ khâu phát triển vùng nguyên liệu và tổ chức thị trường. Cả nước đang có 14,6 triệu héc-ta rừng. Phải đặc biệt chú trọng đầu tư bảo vệ rừng, làm giàu tài nguyên rừng, gia tăng sinh khối cho 10,3 triệu héc-ta rừng tự nhiên và 4,3 triệu héc-ta rừng trồng... Chỉ có như vậy chúng ta mới có đủ nguyên liệu tốt và đủ chỉ dẫn nguồn nguyên liệu minh bạch nhất cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Và cùng với đó, ngành chế biến gỗ cũng sớm bàn đến việc tiếp cận, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên... để cùng một khối lượng gỗ có thể làm ra những sản phẩm có giá trị cao; đồng thời các sản phẩm gỗ xuất khẩu phải mang được nét đẹp văn hóa, thể hiện bàn tay tài hoa của người thợ Việt Nam.

NGUYỄN XUÂN CƯỜNG - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Trích phát biểu tại Hội nghị Giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra ngày 01/12 tại TP Vinh, Nghệ An)

 

;
.
.
.
.