Cấp phép 'nhạc đỏ', một việc làm vô duyên! - Nông Thôn Việt

Cấp phép 'nhạc đỏ', một việc làm vô duyên!

Thứ Ba, 23/05/2017, 14:45 [GMT+7]

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó thủ tướng tại cuộc họp giữa Bộ này, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4. Bộ Văn hóa phải rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển. Song song đó là tăng cường chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Bài hát
Bài hát "Tiến quân ca" nằm trong danh sách ca khúc được lưu hành online của Cục Nghệ thuật biểu diễn. 

Tuổi Trẻ dẫn lời Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN, cho rằng việc cập nhật các bài “nhạc đỏ” của Cục Nghệ thuật biểu diễn là việc làm rất “vô duyên”.

Danh sách các bài hát cấm vì đi ngược lại quyền lợi đất nước bao giờ cũng ít hơn danh sách các bài hát được phổ biến rộng rãi. Nhưng khi đưa ra danh sách cấm, thường người ta cũng chỉ đưa ra các nguyên tắc (như tác phẩm gây hậu quả xấu đến ổn định chính trị, làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, gây hại đến khối đại đoàn kết dân tộc...) chứ khó có thể đưa ra danh sách cấm cụ thể được. 

Thế nhưng cũng theo nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng Cục Nghệ thuật biểu diễn lại có “tinh thần, trách nhiệm” thống kê toàn bộ các tác phẩm trước năm 1975 ở cả hai miền Nam - Bắc đã được phổ biến rộng rãi thì liệu có đủ trách nhiệm và nhân lực để làm hay không?

Vì thế, đây là việc làm sai lầm về tư duy và phương pháp, lại tốn kém thời gian, công sức, tiền của của đất nước, mà dù có bổ sung bao nhiêu nhân lực cục cũng không làm hết được.

Mới đây, hơn 300 ca khúc được bổ sung vào danh sách lưu hành online của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trong đó có nhiều ca khúc được sáng tác vào thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ như: Tiến quân ca (Văn Cao- đã được ghi trong Hiến pháp là quốc ca của nước ta từ năm 1946), Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương), Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối), Chào sông Mã anh hùng (Xuân Giao), Chào quê hương tuyến lửa anh hùng (Huy Du, Đại Đồng), Bộ đội về làng (Lê Yên, Hoàng Trung Thông)... 

Thể hiện quyền lực vô lối!

Trao đổi với VnExpress mới đây đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội bức xúc: Tiến quân ca là tài sản quốc gia. Khoản 3 điều 13 Hiến pháp năm 2013 quy định rất rõ quốc ca của Việt Nam là nhạc và lời bài Tiến quân ca. Vậy thì còn cần phải cấp phép nữa hay sao?".

Cục nghệ thuật biểu diễn phải trả lời câu hỏi "tại sao Hiến pháp đã quy định rồi lại còn phải cấp phép? Việc cấp phép này nhằm mục đích gì?".

"Ai cho ông quyền cấp phép cái này? Quốc hội, Chính phủ có cho cấp phép không? Đây là tài sản quốc gia được công nhận. Đây là vi phạm pháp luật chứ không còn là lạm quyền nữa", ông Nhưỡng nói.

Còn đại biểu Dương Trung Quốc thì cho rằng, với những tác phẩm âm nhạc đã đi vào đời sống từ lâu thì "cấp phép" là thủ tục, không cần thiết.

"Hãy quan tâm đến những gì bức xúc rồi gỡ ra chứ không phải cứ để như tạo dấu ấn của mình ở tất cả mọi nơi, thể hiện quyền lực của mình một cách vô lối", ông nói.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xác định lại cho rõ chức năng của Cục này, bởi vì, làm việc cấp phép này rất vất vả cho cả người làm cũng như người khác nữa, tức là làm phiền lẫn nhau", đại biểu Dương Trung Quốc đề xuất.


;
.
.
.
.