Làm đẹp cho ngành mỹ thuật Việt Nam - Nông Thôn Việt

Làm đẹp cho ngành mỹ thuật Việt Nam

Thứ Sáu, 15/09/2017, 14:06 [GMT+7]

Việt Nam hiện nay có 1.892 họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; 979 hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hàng ngàn hội viên ở các Hội Văn học nghệ thuật địa phương. Lực lượng nghệ sĩ này là nguồn đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh nước nhà.

Từ 2014 – 2017, hoạt động triển lãm với nhiều nội dung và quy mô tổ chức khác nhau diễn ra thường xuyên, liên tục, có xu hướng gia tăng cả về số lượng, nội dung và hình thức triển lãm. Góp phần cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng bá, nâng cao hiểu biết về mọi mặt, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Họp báo ra mắt triển lãm ảnh
Họp báo ra mắt triển lãm ảnh "Ước mơ luôn xanh" tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM) (Nguồn: Thanh Niên)

Tuy nhiên công tác quản lý của nhà nước trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm ở Việt Nam trong 3 năm qua vẫn còn một thiếu sót. Nhiều cơ sở, tổ chức hiểu chưa đúng, chưa rõ về các quy định của Nghị định, Thông tư trong lĩnh vực quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

 Ngoài ra, vẫn còn một số triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh không xin phép, triển lãm không đúng với nội dung đã xin cấp phép,…Đặc biệt, hiện tượng tranh giả, tranh nhái vẫn được cấp giấy phép triển lãm. Chính vì vậy, việc thẩm định trước khi cấp phép cần được chú trọng hơn nữa.

Cụ thể, tại triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” ở thành phố Hồ Chí Minh,  15 bức tranh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung được xác định là không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện. Ngoài ra, hai bức tranh còn lại trong bộ sưu tập đề tên Tạ Tỵ và họa sĩ Sỹ Ngọc được kết luận là tác phẩm mạo danh chữ ký tác giả. Điều này đồng nghĩa với việc số tranh này đều là tranh giả.

Trước thực trạng đó, các cơ quan, tổ chức đang cố gắng đưa ra những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những hạn chế còn tồn tại trong công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tại Việt Nam.

Trong hai ngày 14 và 15.09, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và tập huấn nghiệp vụ. Hội nghị diễn ra tại thành phố Huế.

Về tham dự hội nghị có 150 đại biểu đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên quản lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm của các Sở VHTTDL, Sở Văn hóa Thể thao, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố.

Hội nghị đánh giá tổng kết về công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, những thành tựu đạt được và những vấn đề tồn tại, hạn chế, những vấn đề phát sinh trong 3 năm (2014-2017), đề ra phương hướng nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng đang xây dựng Nghị định về hoạt động triển lãm, đã trình xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ra sức hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực triển lãm.

Tác phẩm Theo mẹ hàng rong của Bùi Thuyên (Nguồn: ape.gov.vn)
Tác phẩm Theo mẹ hàng rong của Bùi Thuyên (Nguồn: ape.gov.vn)

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập (1987-2017) và nhằm mở rộng hoạt động, trong thời gian tới, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ mở phòng triển lãm, trưng bày ba chuyên đề, gồm: Hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành và phát triển 30 năm của Bảo tàng, một số tác phẩm mỹ thuật hiện đại trong nhiều bộ sưu tập của Bảo tàng giai đoạn 1987-2017 và chuyên đề nội dung "Hội ngộ".

Có thể nói, lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm ở Việt Nam đang có những bước tiến nhất định, góp phần định hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ cho đông đảo quần chúng nhân dân. Công tác quản lý cũng được chú trọng nhằm giải quyết vấn đề bản quyền, khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của giới nghệ sĩ.

Thùy Dung (TH)

 

;
.
.
.
.