Nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN có thể mở quán phở...tại phòng làm việc để sinh kế! - Nông Thôn Việt

Nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN có thể mở quán phở...tại phòng làm việc để sinh kế!

Thứ Ba, 12/09/2017, 10:22 [GMT+7]

Sau 2 tháng bước vào thời kỳ cổ phần hóa, nhiều cán bộ, công nhân viên đã rất bất bình với chính sách của Công ty cổ phần.

Họ cho rằng Công ty cổ phần đã không trả lương đầy đủ cho nhân viên, cũng như không thực hiện đầu tư cho sản xuất phim như cam kết ban đầu.

Hãng phim truyện Việt Nam gần như bỏ hoang. Phần hoạt động sôi nổi nhất là những hàng quán thuê đất của hãng để kinh doanh - Ảnh: NGỌC DIỆP
Hãng phim truyện Việt Nam gần như bỏ hoang. Phần hoạt động sôi nổi nhất là những hàng quán thuê đất của hãng để kinh doanh - Ảnh: NGỌC DIỆP

Năm 2016, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam tiến hành cổ phần hóa. Quy trình tiến hành cổ phần hóa bị dư luận cho là thiếu minh bạch.

Dư luận cho rằng định giá hãng phim 32 tỷ đồng là quá thấp và việc chọn cổ đông chiến lược là đơn vị không liên quan đến sản xuất phim là cách nhanh nhất để xóa sổ Hãng phim truyện Việt Nam.

Sau nhiều tranh cãi, tới tháng 7-2017, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam đã chính thức cổ phần hóa, được đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam.

Đạo cụ của Hãng phim truyện VN
Đạo cụ của Hãng phim truyện VN. Ảnh di NS cung cấp

Phó phòng Quay phim, ông Vũ Quốc Tuấn cho biết: "Chúng tôi đã nghĩ rằng sau khi cổ phần hóa, công ty cổ phần sẽ phải thực hiện đúng cam kết của họ với Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, với Hãng phim.

Phòng tôi chỉ có 2 người được nhận đủ lương cơ bản là 4 triệu đồng, một số người nhận lương 540.000 đồng, những người còn lại không có đồng nào.  

Ban lãnh đạo trả lời, vì mới tiếp quản, nên các anh ấy trả lương theo cách cũ của hãng trước kia. Chúng tôi chấp nhận chờ đến tháng thứ hai.

Tôi đã hỏi ông Nguyễn Danh Thắng Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, anh ấy nói công ty không sắp xếp được công việc cho chúng tôi. Nếu ai mang được công việc về thì sẽ có lương.

Trước khi mua hãng, các anh ấy đã biết tình hình hãng, đã cam kết 3 năm đầu trả lương tối thiểu cho mọi người là 4.857.000 đồng.

Nhưng ngay từ tháng đầu tiên đã không trả rồi. Ban lãnh đạo Công ty cổ phần đã đưa chúng tôi vào tình thế không cam kết, gây mâu thuẫn giữa hai bên".

Bà Trần Thị Thu, phó phòng Biên kịch, Biên tập cho biết: "Trong phòng tôi, chỉ có tôi được 100% lương do có kịch bản gửi lên Cục (dù không được duyệt), còn lại mọi người đều không có lương. Khi tôi hỏi về đường hướng phát triển công ty, lãnh đạo nói: một năm vẫn sẽ làm một phim điện ảnh do nhà nước đặt hàng. Như vậy có nghĩa là xóa sổ hãng phim rồi còn gì?"

Đạo cụ của Hãng phim truyện VN
Đạo cụ của Hãng phim truyện VN. Ảnh do NS cung cấp

Chưa hết, vẫn theo bà Thu “khi Ban lãnh đạo mời phòng Biên kịch, Biên tập lên làm việc, chúng tôi tưởng có thay đổi gì, nhưng ban lãnh đạo nói bây giờ không có việc, các bạn có thể ở nhà. Cơ quan có thể tạo điều kiện cho các bạn bằng cách cho thuê lại chính cái phòng các bạn đang làm việc để tổ chức bán bún, bán phở kiếm thêm thu nhập.”

Ông Vũ Quốc Tuấn cho biết cán bộ, công nhân viên cảm thấy không yên tâm vì kho đạo cụ đã được chuyển sang một kho mới, do 3 người bảo vệ không được trả lương trông coi.

"Không thể đảm bảo các ông bảo vệ đó có bán bớt đạo cụ đi không. Trong đó có những đồ đạc tuy cũ, như ca, cốc thời bao cấp chẳng hạn, giờ ít ai làm lại nữa", ông Tuấn nói.

Đặc biệt là tủ kịch bản có bút tích của những biên kịch, đạo diễn nổi tiếng thời kì đầu của hãng phim truyện đã được chuyển đi khá đột ngột.

Trao đổi với Tuổi Trẻ các cán bộ, nhân viên của Hãng phim cho biết đang rất hoang mang với đường hướng của ban lãnh đạo Công ty cổ phần.

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng không nhận cả năm lương cũng được. Nhưng vấn đề là cách ứng xử của ban lãnh đạo Công ty sau khi cổ phần với anh em thiếu sự tôn trọng.”

Theo Tuổi Trẻ

;
.
.
.
.