Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Mang 'đặc sản' văn hóa Việt Nam sang xứ sở Chùa tháp - Nông Thôn Việt

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Mang 'đặc sản' văn hóa Việt Nam sang xứ sở Chùa tháp

Thứ Hai, 02/10/2017, 21:58 [GMT+7]

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia lần thứ 7 diễn ra từ ngày 02 - 06.10 tại Thủ đô Phnom Penh. Đây là sự kiện do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Trong những ngày này, Việt Nam sẽ giới thiệu những “đặc sản” văn hóa nghệ thuật, giàu bản sắc cùng nhiều hình ảnh, hiện vật về đất nước và con người Việt Nam tại nước bạn.

Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, nhạc sĩ, NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết, Đoàn nghệ thuật Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn hai chương trình lớn, gồm chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và chương trình biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại Đại sứ quán Việt Nam ở PhnomPenh.

Tiết mục múa Hương Cốm (Nguồn: toquoc.vn)
Tiết mục múa Hương Cốm (Nguồn: toquoc.vn)

 

Tiết mục Hòa tấu và hát Xôn xang Cao nguyên sẽ tham dự tại Chương trình nghệ thuật trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia. (Nguồn: toquoc.vn)
Tiết mục Hòa tấu và hát Xôn xang Cao nguyên sẽ tham dự tại Chương trình nghệ thuật trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia. (Nguồn: toquoc.vn)

Chiều 01.10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã dự tổng duyệt các chương trình nghệ thuật tham gia Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia. Gần 40 ca sĩ, nghệ sĩ, nhạc công của Nhà hát sẽ tham gia biểu diễn tại tuần lễ này, với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, nhạc sĩ, NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết, trong những ngày qua, các ca sĩ, nghệ sĩ múa, nhạc công… của Nhà hát đã tập trung tập luyện để tham gia sự kiện văn hóa ý nghĩa này.

Vẫn theo dòng ý tưởng mang các giá trị văn hóa đặc trưng của xứ sở sang “khoe” với nước bạn, song theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, đoàn Việt Nam sẽ lựa chọn các tiết mục biểu diễn và kết cấu chương trình theo những tông màu tươi mới hơn.

Chương trình nghệ thuật diễn ra trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia dự kiến bao gồm: các màn múa Duyên dáng Việt Nam, Hương cốm, Mùa hoa ban nở, Những ánh trăng đỏ; các ca khúc Tầm vông trên những cánh đồng, Chiều phủ Tây Hồ, Nhà em ở lưng đồi; Hòa tấu và hát Xôn xang cao nguyên. Đặc biệt là màn trình diễn của các nhạc cụ dân tộc độc đáo như độc tấu đàn bầu Khúc vĩ thanh của đất, Phnompenh tươi đẹp; độc tấu sáo trúc Lý Hoài Nam, song tấu sáo nhị Ngư phủ chiều khúc, Độc tấu đàn T’rưng Czardas…

Ca khúc Nhà em ở lưng đồi. (Nguồn: toquoc.vn)
Ca khúc Nhà em ở lưng đồi. (Nguồn: toquoc.vn)

Những tiết mục nghệ thuật tiêu biểu, đại diện các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam một lần nữa sẽ được “khoe sắc” trên xứ sở Chùa tháp. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, áo dài, nón lá sẽ là những “đại sứ” đặc trưng nhằm khắc họa nét duyên Việt Nam ở tuần lễ này.

Ngoài ra, còn có nhiều sắc màu văn hóa, nghệ thuật đặc trưng các vùng miền được khai thác như hình tượng đèn lồng đại diện văn hóa miền Trung; hay những giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, Tây Nguyên…Bộ sưu tập nhạc cụ dân tộc truyền thống mang đậm hồn Việt cũng sẽ cất lên những âm điệu riêng có trên nước bạn, tiêu biểu như đàn bầu, đàn T’rưng, đàn Đinh pá, Tỳ bà, các nhạc cụ tre nứa…

Chương trình nghệ thuật tại Lễ tổng duyệt
Chương trình nghệ thuật tại Lễ tổng duyệt (Nguồn: Báo Văn hóa)

“Nếu như chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hóa tập trung khắc họa các giá trị văn hóa đặc sắc của đất nước, con người Việt Nam để giới thiệu đến người dân Thủ đô Phnom Penh và bạn bè quốc tế thì chương trình phục vụ cộng đồng người Việt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, ý tưởng khai thác sẽ là những tiết mục khơi gợi  tình yêu và nỗi nhớ thương quê nhà da diết  của những người Việt Nam xa xứ… Tất cả đều sẽ  cộng hưởng để tạo nên một khuông nhạc đẹp mang tên Việt Nam trên đất nước Campuchia…”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.  

Phát biểu tại buổi tổng duyệt, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao nỗ lực của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam trong việc chuẩn bị một chương trình nghệ thuật đặc sắc tham gia hoạt động này. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia là một sự kiện văn hóa, chính trị ý nghĩa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam- Campuchia.

Vì vậy, cần chú trọng để xây dựng và trình diễn được một chương trình nghệ thuật thực sự đặc sắc, mang đậm bản sắc và tâm hồn Việt Nam, giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng yêu cầu một số tiết mục cũng như tổng thể chương trình cần tạo thêm điểm nhấn, điều chỉnh kết cấu, tiết tấu, âm nhạc và phong cách trình diễn để thực sự mỗi tiết mục đều là một ấn tượng sâu sắc để lại trong lòng người xem.

Tại sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ ký kết một số hợp tác quan trọng.

Thùy Dung tổng hợp
 
;
.
.
.
.