Bộ tượng 12 con giáp được mặc đồ bơi tiếp tục gây 'bão' dư luận - Nông Thôn Việt

Bộ tượng 12 con giáp được mặc đồ bơi tiếp tục gây 'bão' dư luận

Thứ Tư, 28/03/2018, 11:13 [GMT+7]

Thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng cho biết trong ngày 27.3, đại diện của sở đã làm việc với đơn vị đặt những bức tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (ở thuộc quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) và yêu cầu phải khắc phục, sửa chữa để không gây phản cảm với du khách. Khu du lịch này thuộc sự quản lý của Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dáu.

Theo đó, Sở Văn hoá - Thể thao Hải Phòng đưa ra 3 yêu cầu khắc phục để lựa chọn: Cất hết những tượng đá; mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng; hoặc gọi thợ đến đục đẽo, chỉnh sửa những chỗ nhạy cảm.

Ông Hoàng Thiềng, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dáu, cho biết: "Khu tượng thể hiện văn hóa phồn thực. Tuy nhiên, sau khi báo chí và dư luận phản ánh, Hải Phòng có yêu cầu đơn vị mặc đồ bơi cho các bức tượng. Việc mặc quần che bớt bộ phận nhạy cảm cho tượng sẽ khiến tượng xấu đi nhưng chúng tôi vẫn phải làm để thể hiện cầu thị với dư luận".

Bộ tượng 12 con giáp được mặc quần áo tiếp tục gây
Bộ tượng 12 con giáp được mặc đồ bơi.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền rộng rãi những hình ảnh về các bức tượng đá 12 con giáp với nhiều ý kiến cho rằng kỳ quái và thô tục đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu thuộc quận Đồ Sơn.

Hầu hết các ý kiến của cộng đồng mạng đều bày tỏ sự bức xúc và kêu gọi tẩy chay các bức tượng này vì cho rằng chúng quá thô tục, phản cảm, không hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Trao đổi với Lao Động, PGS - nhà điêu Khắc Nguyễn Xuân Thành thẳng thắn cho biết: "Theo tôi, 12 bức tượng này không nên được trưng bày đặc biệt là ở một vị trí tâm linh đáng trân trọng như đảo Hòn Dáu. Về mặt tạo hình, bộ tượng được điêu khắc thô thiển và có phần thô tục. Về mặt tâm linh, việc gán ghép với 12 linh vật lại tạo thành một sự nhạo báng, xúc phạm phản cảm.

Còn việc cho mặc quần áo bơi đối với những bức tượng này, tôi cho rằng đó là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ. Theo cá nhân tôi, nên bỏ bộ tượng vì trưng bày ở đâu cũng không hợp lý".

Trong khi đó, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn - cha đẻ của các bức tượng - cho rằng ông tạo ra tượng 12 con giáp nude này "để ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người chúng ta".

Không bàn chuyện phơi bày hay che đậy các điểm nhạy cảm, ở góc độ chuyên môn, điêu khắc gia Hoàng Tường Minh nhận định: "Nhìn những bức tượng đó, tôi không hiểu họ muốn chuyển tải gì.

Tính chất trang trí cũng không có, vì nó không đẹp. Về mặt ý tưởng thì chẳng đâu vào đâu, không ăn nhập vào nội dung gì. Nếu nói kết hợp tượng 12 con giáp với văn hóa phồn thực thì tôi thấy đó chẳng phải.

Không phải tạc tượng như vậy thì gọi là văn hóa phồn thực. Tôi nghĩ những tượng như vậy không nên bày nơi công cộng vì không đẹp, nhìn thấy chẳng hay ho gì hết".

Việc  mặc quần áo bơi cho những bức tượng được cho là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ.
Việc mặc quần áo bơi cho những bức tượng được cho là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ.

Cùng quan điểm với điêu khắc gia Hoàng Tường Minh, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng tư duy đầu thú mình người và chất liệu điêu khắc đá không mới. "Mục đích cuối cùng của làm nghệ thuật là làm đẹp. Tuy nhiên, những bức tượng ở Hòn Dáu không đẹp, phản cảm thì nên bỏ".

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 27.03, ông Phạm Văn Luân - chánh thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng cho biết trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục yêu cầu công ty bố trí, sắp xếp không gian riêng để trưng bày các bức tượng và có biển cảnh báo, giới hạn tuổi tham quan khu trưng bày này.

Ông Hoàng Xuân Minh Chủ tịch UBND Quận Đồ Sơn, Hải Phòng cho biết, hôm nay (ngày 28.3), quận sẽ kết hợp cùng Thanh tra Sở Văn hóa Thể Thao và phòng PA83 Công an thành phố để tiến hành kiểm tra vườn tượng 12 con giáp tại Khu Du lịch Quốc tế Hòn Dáu. Cũng theo ông Minh, quận sẽ tiến hành kiểm tra và tùy theo mức độ sai phạm để xử lý, nếu bộ tượng không đúng quy định có thể sẽ dỡ bỏ.

Thùy Dung (Theo Tuổi Trẻ, Lao Động, Người lao động)

;
.
.
.
.