Bóp cổ, đấm đá túi bụi trong lễ hội Giằng Bông tại Hà Nội - Nông Thôn Việt

Bóp cổ, đấm đá túi bụi trong lễ hội Giằng Bông tại Hà Nội

Thứ Sáu, 23/03/2018, 06:18 [GMT+7]

Chiều ngày 22.3, cảnh sát phải dùng còng số 8 trấn áp những thanh niên quá khích khi lao vào cướp cây bông dài 1,2m để cầu may mắn tại hội làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. 

Chiều ngày 22.3 (tức mùng 6.2 âm lịch), hội làng Sơn Đồng tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra với tục giằng bông, thu hút cả nghìn người tham dự.
 
hội làng Sơn Đồng tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra với tục giằng bông, thu hút cả nghìn người tham dự.
Hội làng Sơn Đồng tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra với tục giằng bông, thu hút cả nghìn người tham dự. Nguồn: Zing.vn
Lễ hội này thường kéo dài 3 ngày với nhiều trò chơi dân gian. Trong đó, phần chính là giằng bông, nơi thể hiện sức mạnh và sự khéo léo của thanh niên trong làng. 
 
Sau khi thực hiện đầy đủ các nghi lễ cần thiết, bắt đầu là trao lộc nhà Thánh cho những người tham gia. Cụ từ trong làng bưng ra một đĩa xôi trắng tung xuống để người chơi phía dưới bắt lấy nhằm động viên, khích lệ và tăng cường sức khỏe.
 
Sau màn trao lộc, 2 cây bông mới chính thức được mang ra. Theo ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Đồng, cây tre và bông (cào từ vỏ tre) được chọn lựa kỹ càng trước khi diễn ra lễ hội. 
 
Cây bông được làm từ một đoạn tre dài hơn 1 m có 5 đốt, thuộc cung ngũ phúc rồi vót bông trắng tinh, cuốn xù từng gióng sau đó lấy giấy gắn lại và thêm tua cho đẹp.
Cây bông được làm từ một đoạn tre dài hơn 1 m có 5 đốt. Nguồn: Zing.vn

Cây bông được làm từ một đoạn tre dài hơn 1 m có 5 đốt, thuộc cung ngũ phúc rồi vót bông trắng tinh, cuốn xù từng gióng sau đó lấy giấy gắn lại và thêm tua cho đẹp.

Trên khoảng sân đình rộng chưa đầy 100 m2, hàng trăm thanh niên bao vây để chuẩn giằng bông.Theo thông lệ, hai cây bông sẽ lần lượt đưa ra sân đình để người dân giằng lấy, mỗi cây được giằng trong thời gian 40 phút.
 
Giằng bông
Hàng trăm thanh niên bao vây giằng bông. Mỗi cây được giằng trong thời gian 40 phút. Nguồn: VnExpress
 
Nhiều người dân địa phương cho biết, ai giành được cây bông thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc; với những người sẽ hoặc đang có gia đình thì trong năm đó sẽ sinh con trai. Còn những ai chỉ giành lấy được sợi của cây bông cũng sẽ gặp may mắn cho cuộc sống của mình.
 
Khi màn cướp bông tại sân đình Sơn Đồng bắt đầu. Hàng trăm người chen lấn, giẫm đạp lên nhau trước sự chứng kiến của nhiều du khách.
Giẫm đạp
 Hàng trăm người chen lấn, giẫm đạp lên nhau. Nguồn:  VnExpress
Thậm chí, đấm vào nhau để giành cây bông.
Một thanh niên tung cú đấm vào đỉnh đầu đối phương.
Một thanh niên tung cú đấm vào đỉnh đầu đối phương. Nguồn: Zing.vn

Hàng loạt những pha ẩu đả vẫn tái diễn lại trong lễ hội  như các năm trước. Và mặc dù, cán bộ xã, dân phòng và thành viên ban tổ chức lễ hội phải nhảy vào can thiệp nhưng vẫn không ngăn nổi những hành vi quá khích của một số người.

 như các năm trước
Cán bộ xã, dân phòng và thành viên ban tổ chức lễ hội phải nhảy vào can thiệp. Nguồn: VnExpress

 Nhiều người còn chứng kiến cả những cảnh bóp cổ, tát vào mặt nhau.

Bóp cổ, tát vào mặt
Bóp cổ, tát vào mặt nhau tại lễ hội. Nguồn: Zing.vn

Lực lượng chức năng phải dùng đến còng số 8 để giải quyết những tình huống nóng của lễ hội.

Lực lượng chức năng phải dùng đến còng số 8 để giải quyết những tình huống nóng của lễ hội. Nguồn: VnExpress
Lực lượng chức năng phải dùng đến còng số 8 để giải quyết những tình huống nóng của lễ hội. Nguồn: Zing.vn

Sau khoảng nửa giờ, hiệp 1 kết thúc. Người giành được cây bông giơ cao lên không.

Người giành được cây bông giơ cao lên trời báo hiệu mình đã giành được phần thắng.
Người giành được cây bông giơ cao lên trời báo hiệu mình đã giành được phần thắng. Nguồn: VnExpress

Và hiệp 2 bắt đầu, ngay sau đó cũng xảy ra va chạm y như hiệp 1.Sau khi có được bông, gia đình người thắng cuộc sẽ làm lễ rồi mới mang về bàn thờ nhà mình. 

Ngoài ra, theo phong tục, đến buổi chiều, gia đình người giành được cây bông sẽ ăn mặc chỉnh tề mang một lễ tạ ra đình làng để có lời cảm ơn Thành hoàng.
 
Theo Zing.vn, lễ hội Giằng Bông có từ thời tướng Lý Phúc Man. Trong một lần đi qua Sơn Đồng, vị tướng đã chọn vùng đất này làm nơi đóng quân và tiện cho việc rèn luyện binh lính.
 
Tướng Lý Phúc Man đã dùng ngọn tre cho các quân sĩ tranh tài chọn ra người khỏe mạnh và mưu trí nhất để dấn binh lính xông pha ra trận mạc.
 
Hội diễn ra vào ngày 6.2 âm lịch hàng năm, tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đây là một lễ hội lớn được tổ chức ngay sau Tết nguyên đán, trước khi những ngày mùa diễn ra để cầu chúc những điều may mắn và tốt đẹp nhất cho năm mới.
 
Cây bông được sử dụng trong lễ hội phải là cây tre giữa khóm, không kiến, không muội, đủ ngọn, lá và đứng thẳng. Gia đình cho bông cũng phải là gia đình hòa thuận, song toàn, không có đại tang, có đầy đủ 3 thế hệ và có con là một trai, một gái.
 
Cây bông được chuẩn bị từ trước lễ hội khoảng một tháng. Theo tục lệ của làng, người đi chọn tre phải là người có tuổi câu đương, tức là 50 tuổi.
 
Cẩm Vân (theo VnExpress, Zing.vn)
 
 
 
 
 
 

 

;
.
.
.
.