Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ sắp đón bằng công nhận của UNESCO - Nông Thôn Việt

Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ sắp đón bằng công nhận của UNESCO

Thứ Năm, 26/04/2018, 15:58 [GMT+7]

Theo thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý I-2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ tổ chức vào ngày 5.5 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hát bài chòi ở Hội An. Ảnh: Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An.
Hát bài chòi ở Hội An. Ảnh: Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng, các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.
 
Kết quả này cũng đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương cùng các nghệ nhân trong việc bảo vệ di sản văn hóa nói chung, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ nói riêng. 

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, lễ đón nhận bằng công nhận của UNESCO sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 5.5 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn.

Chương trình gồm hai phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ sẽ có phát biểu của lãnh đạo tỉnh Bình Định thay mặt cho chín tỉnh miền trung có nghệ thuật bài chòi. Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng công bố Chương tình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam.

Phần hội là chương trình nghệ thuật Âm vang nghệ thuật bài chòi kéo dài 60 phút, gồm ba phần (Nói về cội nguồn nghệ thuật Bài Chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền trung; bảo tồn, phát huy giá trị của bài chòi), do Nghệ sĩ Nhân dân, Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên làm Tổng đạo diễn.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, điểm nhấn của chương trình sẽ làm nổi bật nghệ thuật bài chòi của 9 tỉnh miền trung, với sự tham gia của 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ từ 9 tỉnh, thành phố Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa.
 
Ông Thanh cũng cho biết, sau lễ vinh danh, tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh Trung Bộ nói chung cũng sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị Bài Chòi.
 
“Hiện nay, những người trẻ yêu mến nghệ thuật Bài Chòi không nhiều, thế nên nhiệm vụ chính của tỉnh, đặc biệt là sau khi được vinh danh, sẽ chú trọng vào việc này hơn. Một mặt là cho tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu để bảo tồn các giá trị nguyên bản của nghệ thuật Bài Chòi.
 
Thứ hai là phát huy các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 50-70 nghệ nhân ưu tú. Những người này đang giữ cái gốc của nghệ thuật Bài Chòi cổ, và sẽ có nhiệm vụ trao truyền lại cho các thế hệ trẻ để giá trị nghệ thuật của Bài Chòi ngày càng được nhân rộng”, ông Thanh chia sẻ. 
 
Bài chòi Bình Định được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 25.8.2014 và cùng với bài Chòi của các tỉnh duyên hải miền Trung được UNESCO công nhân di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) ngày 7.12.2017. Phạm vi di sản gồm 9 tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình tới Khánh Hòa.
 
Bình Định đang thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát bội và bài Chòi trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đầu năm 2018, Sở VH&TT Bình Định đã thành lập các Ban thực hiện Đề án; gồm các đơn vị Đoàn dân ca kịch Bài Chòi; Nhà hát tuồng Đào Tấn; Trường Trung cấp Văn hóa và Nghệ thuật tỉnh và một số đơn vị chuyên môn liên quan khác nhằm đưa nghệ thuật hát bài Chòi vào đời sống của nhân dân trong tỉnh.
 
Cẩm Vân (Theo Nhân Dân, VOV, VGP, NNVN)
 
 
 

 

;
.
.
.
.