Đưa di sản ca Huế vào trường học - Nông Thôn Việt

Đưa di sản ca Huế vào trường học

Thứ Ba, 13/08/2019, 13:40 [GMT+7]

Sở Văn hóa và Thể thao vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ký kết chương trình đào tạo nhằm đưa di sản ca Huế vào trường học.

Theo đó, hai bên đã thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng, gồm: Đưa di sản nghệ thuật ca Huế vào trường học; tổ chức hoạt động tham quan, học tập cho học sinh tại các bảo tàng trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm sáng tác trong lĩnh vực hội họa và điêu khắc.

Hai bên phối hợp tuyên truyền để học sinh tăng cường đăng ký và sử dụng thẻ thư viện, đồng thời tổ chức các tuần lễ đọc sách miễn phí tại các thư viện và phục vụ lưu động tại các trường học; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất trong hệ thống trường học; tăng cường cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo phục vụ công tác giáo dục thể chất ở trường học…

Dân ca Huế.
Dân ca Huế. Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế

Cụ thể, chương trình đưa ca Huế vào trường học gồm 2 nội dung: Tập huấn hát ca Huế cho giáo viên âm nhạc của các trường THCS và dạy hát ca Huế cho học sinh theo hình thức CLB ca Huế tại một số trường THCS.

Từ tháng 8 này Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật sẽ tổ chức đào tạo cho khoảng 30 giáo viên đang công tác tại các trường THCS. Trong 3 tháng, các giáo viên còn được đào tạo về lý thuyết tổng quan về âm nhạc, văn hóa, lịch sử; tập hát các làn điệu ca Huế; giao lưu với các nghệ sĩ ca Huế; biểu diễn ca Huế giữa các giáo viên tham gia tập huấn.

Việc đưa ca Huế vào trường học sẽ giúp các em có niềm đam mê với ca Huế nói riêng và âm nhạc truyền thống dân tộc nói chung, có khả năng thực hành biểu diễn, cảm thụ những làn điệu ca Huế, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế.

Đặng Thùy

;
.
.
.
.