Huế sẽ thành lập Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam - Nông Thôn Việt

Huế sẽ thành lập Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Sáu, 11/06/2021, 16:39 [GMT+7]

Đây là thông tin do ông Trương Công Hân, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) cho biết ngày 11/06. Cụ thể, Công ty này đang lập đề án thành lập Bảo tàng nước tại Nhà máy nước Vạn Niên 1, phường Thuỷ Biều, TP Huế.

 

Toàn cảnh nhà máy nước Vạn Niên
Toàn cảnh nhà máy nước Vạn Niên.

Nhà máy nước Vạn Niên 1 do kiến trúc sư người Pháp Bossard thiết kế vào đầu thế kỷ XX, khởi công xây dựng vào năm 1909. Công trình mang phong cách kiến trúc đặc trưng của phương Đông nhưng có nét phá cách vì do một kiến trúc sư phương Tây hoạ ra.

Nhà máy đặt bên cạnh dòng sông Hương với mục đích cung cấp nước sạch sinh hoạt cho Toà Khâm sứ, Toà Công sứ, các công sở do người Pháp quản lý và cho triều đình nhà Nguyễn ở kinh thành Huế. Tại thời điểm đó, nhà máy có công suất lọc 2.500m3/ngày chỉ bằng công suất 1/48 của ngày nay.

Công trình này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích lịch sử năm 2004. Năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy xử lý nước Vạn Niên công suất 120.000m3 ngày đêm” và trong đó có hạng mục Bảo tàng nước.

Từ năm 2004, HueWACO đã có ý tưởng và sưu tầm cổ vật, hiện vật, công nghệ xử lý nước qua các thời kỳ để trưng bày, giới thiệu với công chúng tại đây. Bên cạnh đó, việc bảo tồn nguyên trạng kiến trúc, cảnh quan nhà máy nước có tuổi đời hơn 100 năm này còn có ý nghĩa quan trọng giúp giới thiệu di tích lịch sử độc đáo của một thời kỳ đã qua đến với công chúng.

TUẤN ANH

;
.
.
.