JICA hỗ trợ cải tiến hệ thống theo dõi tài nguyên rừng - Nông Thôn Việt

JICA hỗ trợ cải tiến hệ thống theo dõi tài nguyên rừng

Thứ Hai, 20/03/2017, 15:06 [GMT+7]

Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA mới đây đã tổ chức Hội thảo quốc gia về Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng tại Hà Nội, để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng cải tiến và thảo luận phương hướng nhân rộng hệ thống này trên phạm vi cả nước.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp, 15 tỉnh và các dự án.

So với phương pháp theo dõi và báo cáo diễn biến tài nguyên rừng truyền thống sử dụng các biểu mẫu trên giấy in, phương pháp theo dõi bằng máy tính bảng và ứng dụng trên hệ điều hành Android là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng.

JICA làm việc cùng các cơ quan ban ngành
JICA làm việc cùng các cơ quan ban ngành

Phương pháp cải tiến sẽ nâng cấp hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hiện tại của lực lượng kiểm lâm, giúp công tác thu thập và báo cáo số liệu dễ dàng hơn.

Phương pháp này đảm bảo hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cải thiện chất lượng số liệu (thông qua chức năng GPS), tăng cường độ tin cậy của số liệu (thông qua các bức ảnh chụp được gắn thẻ địa lý), giảm thiểu lỗi trong báo cáo số liệu (bằng việc sử dụng các mẫu biểu báo cáo dạng số), và nâng cao tính hiệu quả trong quản lý số liệu (bằng việc chuyển dữ liệu dạng số và sử dụng máy chủ đặt tại trung ương).

Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng cải tiến là một trong những điều kiện tiên quyết để quản lý rừng tốt hơn, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của các cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động cấp thôn bản như tuần tra bảo vệ rừng.

Một hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng minh bạch và hiệu quả cũng là một trong những điều kiện cần có để Việt Nam nhận được chi trả dựa vào kết quả thực hiện REDD+ (Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, tăng cường vai trò bảo tồn, quản lý rừng bền vững và trữ lượng các-bon rừng tại các quốc gia đang phát triển) trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu.

Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững là một dự án hợp tác kỹ thuật song phương do JICA tài trợ thực hiện từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2020.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 12.116.137 USD, bao gồm 10.320.890 USD từ Chính phủ Nhật Bản và 1.795.247 USD từ Chính phủ Việt Nam. Dự án có bốn hợp phần chính, gồm (1) Hỗ trợ chính sách, (2) Quản lý rừng bền vững và REDD+, (3) Bảo tồn đa dạng sinh học và (4) Chia sẻ kiến thức.

Văn phòng JICA

;
.
.
.