'Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà' - Nông Thôn Việt

'Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà'

Thứ Ba, 30/05/2017, 14:52 [GMT+7]

"Phó Thủ tướng nói, Đà Nẵng đề xuất phương án nào (xây dựng tại bán đảo Sơn Trà 300 phòng hay 1.600 phòng)? Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà", ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng phát biểu.

Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng bị đình chỉ thi công vì cày xới bán đảo Sơn Trà. Ảnh: DĐDN
Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng bị đình chỉ thi công vì cày xới bán đảo Sơn Trà. Ảnh: DĐDN

Đây là ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng) tại buổi tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào hôm nay 30/5 tại Hà Nội.

Mặc dù được Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn “nhắc nhở” nói ngắn lại, nhưng Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vẫn xin phép được “nói quá một chút”.

Rất tâm huyết, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết: Đến nay đã có trên 1,1 vạn người ký tên "Giải cứu Sơn Trà", nhiều tờ báo đưa tin việc này và rất mừng là Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem lại quy hoạch này.

Ông Huỳnh Tấn Vinh trao đổi với báo chí sau cuộc họp với Tổng cục Du lịch. Ảnh: NG
Ông Huỳnh Tấn Vinh trao đổi với báo chí sau cuộc họp với Tổng cục Du lịch. Ảnh: NG

“Tôi mong muốn chúng ta đối xử với Sơn Trà như thế nào cho phù hợp”- ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ông Vinh cũng chia sẻ, ngày 28/4, tại Đà Nẵng, Hiệp hội có tổ chức hội thảo khoa học về nội dung này. Hiệp hội có mời Tổng cục du lịch và Viện nghiên cứu phát triển du lịch nhưng đáng tiếc cả 2 đơn vị không có mặt. Hội thảo đó đã quy tụ nhiều nhà khoa học, đáng lẽ ra, hôm nay Bộ nên mời những người này tham dự tuy nhiên ông Vinh cho rằng, đến hôm nay các nhà khoa học này “tôi đã xác minh, và rất ngạc nhiên đến hôm nay không ai nhận được giấy mời”.

“Sau hội thảo đó, chúng tôi có gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng (28/4) Chính phủ và mới đây Ủy ban Văn hóa – GD thanh thiếu niên của Quốc hội yêu cầu gửi thông tin - chúng tôi đã gửi. Trong thư đó, chúng tôi cũng nêu vấn đề. Vì bản quy hoạch tổng thể chưa giải quyết đa dạng sinh học, các số liệu không đồng nhất khi 2.000 khi 3.000 ha, khi bỏ vào rừng đặc dụng khi lấy ra. Do đó, đề nghị rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũng như những dự đoán thay đổi biến động dài hạn ngắn hạn như thế nào. Nên tổ chức hội thảo rộng rãi, khoa học hơn… nhằm mục đích bảo vệ Sơn Trà chứ không sử dụng nó. Xin tạm dừng quy hoạch đó” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thêm, nếu theo quy hoạch tổng thể này thì đến 2025 đón 3 triệu du khách, năm 2030 có 6.000 phòng trên Sơn Trà. “Chúng tôi xin thông báo, đến nay Đà Nẵng có 22.000 phòng chưa kể các loại hình khác. Như vậy có nhất thiết xây thêm khách sạn ở trên Sơn Trà hay không? Làm thế nào để cân bằng giữa phát triển du lịch và phát triển bền vững?”- ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, kinh nghiệm ở Úc cho thấy họ bảo vệ môi trường rất tốt. Buổi tối khi mặt trời lặn, du khách mất tiền mua vé xem mặt trời lặn, chim về (họ yêu cầu tắt điện thoại, giữ im lặng)… và họ thu từ nguồn thu này rất tốt. Mô hình đó nên học tập. Hay mô hình ở Philippines cũng tương tự.

“Như vậy chúng ta bảo tồn Sơn Trà như thế nào? Chúng tôi kiến nghị, xây dựng quy chế nghiêm ngặt để bảo vệ lá phổi xanh của TP, xây dựng đưa vọoc chà vá vào thành linh vật của Đà Nẵng, quy hoạch Sơn Trà thành nơi thăm quan giải trí đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế của du khách thậm chí hạn chế tiếng ồn…”- ông Vinh nói.

Ông Vinh dẫn chứng nếu chọn khu vực B (Bán đảo Sơn Trà); A (TP Đà Nẵng) – nếu chọn như cách của Tổng cục với mật độ xây dựng cao như hiện nay thì điều này đánh đổi về môi trường, các loại thú, rạn san hô có nguy cơ bị hủy diệt… Du khách đến Sơn Trà rồi ở trong đó là chính, tiền chạy vào túi DN, chứ không vào cộng đồng dân cư.

Ông Vinh đề nghị bảo tồn Sơn Trà để khách đến Đà Nẵng nghỉ ở khu A và thăm quan, khám phá ở khu B và nghỉ tại khu A. Còn nếu chọn phát triển khu B – “ như anh chị có thể thấy rất nhiều dự án, là bê tông hóa, là phá rừng Sơn Trà… trong khi nếu chọn theo phương án mà Hiệp hội đề xuất thì Sơn Trà sẽ còn sót lại duy nhất ở Việt Nam – điểm độc nhất vô nhị của Đà Nẵng, làm tăng thu nhập cộng đồng dân cư, tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng chứ không phải tập trung vào một số người, một số DN. Như vậy chúng ta chọn A hay B, chúng ta chọn cái gì, như thế nào?".

“Trong hội nghị này chúng tôi muốn chọn phương án nào? Như Phó Thủ tướng nói Đà Nẵng đề xuất phương án quy hoạch xây 300 phòng như hiệp hội hay 600 hay 1.600 phòng? Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn giữ Sơn Trà… Mai mốt con anh Huỳnh Vĩnh Ái, Nguyễn Văn Tuấn lớn lên, vào Đà Nẵng sẽ nhớ ra, vào tháng 5/2017, ba đã giữ Sơn Trà cho các con… Tôi sẽ chiến đấu tới cùng vì việc đó”- ông Vinh nói.

N.Huyền (Infonet)

;
.
.
.
.