Vụ 7 người chết vì chạy thận: Phải có địa chỉ trách nhiệm - Nông Thôn Việt

Vụ 7 người chết vì chạy thận: Phải có địa chỉ trách nhiệm

Thứ Tư, 31/05/2017, 14:58 [GMT+7]

Liên quan đến sự cố 18 bệnh nhân sốc phản vệ khi chạy thận tại BV Đa khoa Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế có những cái không cần cơ quan điều tra người thầy thuốc vẫn biết.

Tại buổi làm việc với Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 31/5, theo Dân Trí Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết một mặt chia sẻ với các đồng nghiệp vì sự cố quá lớn, khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang. Nhưng cũng phải nhìn thẳng vào sự thật, trong nghề y có những cái không cần cơ quan điều tra người thầy thuốc vẫn biết, nên mình đã dám làm thì phải dám chịu trách nhiệm.


Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nếu làm đúng quy trình thì đã không thể xảy ra sự cố!

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nếu làm đúng quy trình thì đã không thể xảy ra sự cố

 

“Bệnh nhân đau một, nhiều khi các bác sĩ đau hai, nhất là những người làm trực tiếp sẽ còn rất nhiều áp lực, hoang mang. Vì thế, tôi mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để cơ quan điều tra sớm kết thúc, sớm trở lại hoạt động của khoa phục vụ bệnh nhân. Nếu không đẩy nhanh tốc độ sẽ làm căng thẳng gây áp lực lớn cho bác sĩ. Tai biến y khoa luôn rình rập cả nước phát triển, nhưng sự cố này rất nghiêm trọng, chắc chắn phải có nguyên nhân. Và dù không mong muốn, nhưng khi đã xảy ra chúng ta phải tìm nguyên nhân để khắc phục, phải có người chịu trách nhiệm” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, về quy trình Bộ Y tế đã ban hành theo chuẩn y tế thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn. 10 năm nay vận hành bình thường, giờ không bình thường, chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó.

Trong khi đó, theo Tuổi Trẻ sáng 31-5, tổ công tác của Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Công ty này là đơn vị cung ứng thiết bị vật tư và bảo hành thiết bị y tế, trong đó có các thiết lọc máu chạy thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trước đó ngày 30-5, máy móc, thiết bị của công ty này đã bị niêm phong để phục vụ điều tra.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cung cấp cho cơ quan công an, trước khi xảy ra vụ tai biến y khoa làm 7 người tử vong một ngày, ngày 28-5, Công ty Thiên Sơn đã bảo trì, sửa chữa thiết bị, hệ thống lọc nước tinh khiết liên quan đến các thiết bị lọc máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trước đó sáng 29-5, Khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận, điều trị lọc máu chu kỳ cho 18 bệnh nhân chạy thận. Sau khi thực hiện quy trình lọc máu được khoảng 2 giờ, 18 bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ ngay trong ngày đã có 7 nạn nhân tử vong, khi xảy ra sự cố, Khoa Thận nhân tạo đang điều trị chạy thận cho hơn 100 bệnh nhân.  

 

;
.
.
.
.